Tin mới

30/06/2014 22:02

Nước Nga đang tồn tại song song 2 xu thế trái ngược nhau trong giới quan chức: một số sở hữu tài sản khổng lồ và những khoản thu nhập đáng ngờ trong khi số khác lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Hội đồng Xã hội thuộc Cơ quan Chấp hành viên Liên bang Nga gần đây thông báo một số thành viên thuộc Hội đồng Liên bang (tức thượng viện) nợ những món tiền lớn. Có ý kiến nên lập danh sách đen các ông nghị nợ nần nhưng ông Artur Parphenchikov, giám đốc cơ quan trên, vẫn quyết định giữ kín danh tính của họ.

 

Một số thành viên Hội đồng Liên bang Nga
Ảnh: RIA NOVOSTI

Một số thành viên Hội đồng Liên bang Nga

Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Ông Parphenchikov chỉ ra trường hợp một phó thị trưởng nợ ngập đầu nên bỏ bê việc công. Một người khác nợ đến 100 triệu rúp nhưng vẫn tranh cử chức thị trưởng một thành phố lớn. Đáng tiếc là mọi người khi biết chuyện lại coi đó là điều bình thường.

Do vậy, ông Parphenchikov đề nghị cấm các con nợ kiểu này làm việc tại các cơ quan nhà nước nhằm chống tham nhũng và nâng cao ý thức pháp luật trong xã hội. Báo Kommersant dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Evgeniy Bushmin đánh giá: “Nếu không kinh doanh sẽ không thể mắc nợ và những người như thế phải ra khỏi hàng ngũ thượng nghị sĩ”.

Trước đây, Hội đồng Liên bang đã đề nghị cấm người bị phá sản chạy đua vào các cơ quan công quyền cũng như hạn chế quyền ra nước ngoài của họ. Chính phủ Nga cũng có kế hoạch buộc các công chức kê khai không chỉ thu nhập và chi tiêu mà cả dữ liệu về tín dụng và các nghĩa vụ tài sản khác từ năm 2015. Theo đó, các công chức, đại biểu Duma quốc gia (hạ viện) cũng như thành viên Hội đồng Liên bang phải báo cáo về nợ nần tại các ủy ban hành động về thu nhập.

Không chỉ nhân viên đang làm việc mà cả những ai được quy hoạch vào bộ máy nhà nước cũng phải báo cáo về các nghĩa vụ tài chính.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI