Ông Obama: Châu Âu không phải chiến trường giữa Đông và Tây

Tin mới

24/03/2014 16:29

(NLĐO) – Hôm 24-3, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết binh sĩ Nga đã nắm quyền kiểm soát một căn cứ quân sự của lực lượng hải quân nước này trên bán đảo Crimea.

Vào lúc sáng sớm 24-3, quân đội Nga xông vào căn cứ hải quân đóng tại thành phố Feodosia, phía Đông bán đảo Crimea, đồng thời triển khai xe bọc thép và dùng lựu đạn gây choáng ném về phía các lính thủy đánh bộ đến từ Kiev.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Vladislav Seleznyov, các đơn vị lính dù Nga cũng đổ bộ vào căn cứ quân sự kể trên từ 4 chiếc trực thăng và sau đó, binh sĩ Ukraine bị trói tay được áp giải trên 3 chiếc xe tải rời khỏi hiện trường. Có cả khói bốc lên từ phía các doanh trại.

 

Binh sĩ Nga cùng xe bọc thép trước căn cứ hải quân Feodosia hôm 23-3. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Nga cùng xe bọc thép trước căn cứ hải quân Feodosia hôm 23-3. Ảnh: Reuters

 

Hồi đầu tháng, Nga đã kiểm soát một phần căn cứ hải quân Feodosia nhưng toàn bộ kho vũ khí, doanh trại và một số cơ sở hạ tầng khác trong khu vực vẫn do Ukraine nắm giữ.

Trung úy Anatoly Mozgovoy nói với hãng tin Reuters rằng các binh sĩ Moscow đã nổ súng vào thời điểm lính Ukraine không mang theo vũ khí và hiện căn cứ Feodosia đã bị chiếm. Tất cả những người bị bắt giữ được chuyển đến một địa điểm khác để tiến hành thẩm vấn.

Trước đó, vào  ngày 22-3, căn cứ không quân Belbek của Ukraine tại bán đảo Crimea cũng bị quân đội Nga dùng vũ lực chiếm đóng. 2 thiết giáp xa của quân đội Moscow đã xô đổ tường bao quanh căn cứ và theo sau là các binh lính Nga cầm súng trường tự động.

Bất chấp tình hình ngày càng phức tạp ở Crimea, Tổng thống Mỹ Barack Obama không cho rằng cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Crimea và Ukraine là “trò chơi phải có kẻ thắng người thua" giữa Washington và Moscow. Trả lời phỏng vấn nhật báo Hà Lan De Volkskrant hôm 24-3, ông Obama cho biết: “Mỹ không xem châu Âu là bãi chiến trường giữa Đông và Tây. Người Ukraine không buộc phải có sự lựa chọn giữa Đông và Tây. Ngược lại, điều quan trọng là Ukraine có quan hệ tốt với cả Mỹ, châu Âu và Nga. Tương lai của Ukraine phải do chính người dân nước này định đoạt".

Dù vậy, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh nếu cuộc khủng hoảng tiếp tục leo thang, Mỹ sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm vào Nga. 

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, NDTV, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI