Ông Putin ủng hộ việc sáp nhập Crimea vào Nga

Tin mới

18/03/2014 15:33

(NLĐO) – Một văn bản hướng dẫn chính thức hôm 18-3 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ủng hộ việc phê chuẩn dự thảo sáp nhập Cộng hòa tự trị Crimea vào lãnh thổ của mình.

Ông Putin đã ra chỉ thị cho các cơ quan phụ trách pháp luật ở Nga phê duyệt Crimea trở thành một phần lãnh thổ của nước này theo công bó của điện Kremlin trên cổng thông tin điện tử chính thức.

Trước đó một ngày, Tổng thống Putin đặt bút ký sắc lệnh công nhận quyền độc lập tự chủ của bán đảo Crimea và thông qua dự luật sáp nhập vào Nga. Kết thúc cuộc trưng cầu dân ý hôm 16-3, 97% cử tri đồng ý tách Crimea ra khỏi đất nước Ukraine.

 

Ông Putin đang thúc đả hoàn tất dự luật sáp nhập Crimea vào Nga trong tuần này. Ảnh: BBC
Ông Putin đang thúc đả hoàn tất dự luật sáp nhập Crimea vào Nga trong tuần này. Ảnh: BBC

 

Trong khi đó, EU và Mỹ tuyên bố cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp và đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt đối với chính quyền Moscow. Một số quan chức cấp cao của Nga đã bị cấm đi lại và đóng băng toàn bộ tài sản.

Các nước phương Tây và chính phủ Ukraine cáo buộc cuộc bầu cử diễn ra dưới áp lực của quân đội Nga đang chiếm đóng lãnh thổ bán đảo khiến hầu hết cử tri không có quyền lựa chọn nào khác ngoài việc đồng ý gia nhập Nga.

Nhiều người dân Ukraine và cộng đồng dân tộc Tatar ở Crimea (chiếm 1/3 dân số) cho biết đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu. 

Về phía điện Kremlin, ông Putin nói với các nghị sĩ Quốc hội cần phải hoàn tất dự luật bất chấp sự phản đối của các nước phương Tây và EU. Dự kiến trong tuần này, Tòa án Hiến pháp và Quốc hội Nga sẽ thông qua dự luật này.

 

P.Nghĩa (Theo Straits Times, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI