Ông Sam Rainsy sẵn sàng đàm phán với đảng cầm quyền

Tin mới

07/01/2014 22:48

(NLĐO) – Tân Hoa Xã đưa tin lãnh đạo đảng đối lập Campuchia Sam Rainsy ngày 7-1 cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Thủ tướng đảng cầm quyền Hun Sen về việc tranh chấp sau bầu cử.

 

Thủ tướng Hunsen (phải) bắt tay với thủ lĩnh đảng cầm quyền Sam Rainsy hồi tháng 9-1013. Ảnh: AP

Thủ tướng Hunsen (phải) bắt tay với thủ lĩnh đảng cầm quyền Sam Rainsy hồi tháng 9-1013. Ảnh: AP

 

“Tinh thần chúng tôi vẫn như cũ và chúng tôi sẵn sàng gặp đảng cầm quyền để giải quyết các vấn đề còn lại”, ông Sam Rainsy – thủ lĩnh Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) nói trong buổi họp báo.

Tuy nhiên, ông cho biết đảng của ông vẫn đang quyết tâm vận động bầu cử lại. Ông cho rằng "ủy ban bầu cử phải được cải tổ và công tác bầu cử lại phải được tổ chức trước giữa nhiệm kỳ," đồng thời ông thề tiếp tục tẩy chay quốc hội nếu yêu cầu này vẫn bị phớt lờ.

Ông Heng Samrin - Chủ tịch quốc hội đồng thời là Chủ tịch danh dự của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), cũng khẳng định cánh cửa đàm phán vẫn mở cho CNRP.

Bên cạnh đó, ông cho biết nỗ lực của phe đối lập buộc Thủ tướng Hun Sen phải từ chức và yêu cầu bầu cử lại là hành động chống lại với hiến pháp, trái với các nguyên tắc dân chủ và ý nguyện của đa số người dân Campuchia.

"CPP sẽ không đồng ý bất cứ cứ lực lượng chính trị nào làm ảnh hưởng đến sự tiến bộ và thành tựu mà nhân dân đã khó khăn xây dựng trong 35 năm qua", ông Heng Samrin nói.

Cuộc chiến chính trị giữa đảng cầm quyền của ông Hun Sen và đảng đối lập của ông Sam Rainsy đã kéo dài kể từ khi có kết quả bầu cử hồi tháng 7 vừa qua cho thấy CPP giành được 68 phiếu bầu của quốc hội trong khi CNRP chỉ có 55 phiếu. Tuyên bố có vi phạm nghiêm trọng trong quá trình bầu bỏ, phe đối lập không chấp nhận kết quả và tẩy chay quốc hội. Ông Hun Sen và ông Sam Rainsy từng gặp nhau hai lần hồi tháng 9 vừa qua nhưng đều đàm phán không thành.

* Trong khi đó, ngày 7-1, hàng chục ngàn công nhân may ở Campuchia đã quay lại làm việc sau 2 tuần biểu tình tranh chấp tiền lương.

Một nhà máy may mặc ở Campuchia ước tính 60 đến 70% công nhân đã quay lại công việc ngày 7-1 sau vụ đình công làm tê liệt ngành may mặc đất nước này với sự tham gia của 350.000 người.

Ken Loo, Tổng thư ký Hiệp hội sản xuất dệt may tại Campuchia (GMAC) đại diện cho 521 công ty quần áo và giày dép cho biết tổng thiệt hại sau cuộc biểu tình, đình công là khoảng 200.000 USD.

 

L. Thoa (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI