Ông Suthep dọa xử bà Yingluck

Tin mới

02/02/2014 18:20

(NLĐO) – Ngay sau bầu cử, lãnh đạo cuộc biểu tình Suthep Thaugsuban đe dọa sẽ có hành động pháp lý chống lại Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra trong việc lãng phí 3,8 tỉ baht tiền thuế vì chính phủ của bà không thể tổ chức một cuộc tổng tuyển cử thành công.

Theo lời ông Suthep, không có nhiều người đi bỏ phiếu tại các điểm bầu cử. “Chỉ có 16-17 người ở các nơi bỏ phiếu, đặc biệt là các tỉnh miền Nam như Chumphon, Surat Thani, Ranong, Krabi, Phuket, Songkhla, Satun…” – ông Suthep nói. Ông Suthep cho biết Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) sẽ không thông báo kết quả vì số người đi bầu rất thấp.

Ít nhất 3 tỉnh Ranong, Songkhla và Trang của Thái Lan ngày 2-2 buộc phải tuyên bố hủy bỏ bầu cử vì tất cả các điểm bỏ phiếu đều bị người biểu tình phong tỏa. Người đứng đầu công tác bầu cử của tỉnh Songkhla, Chokchai Pholwatana cho biết tỉnh này có tất cả 8 đơn vị bầu cử nhưng đều phải dừng việc bỏ phiếu. Trong khi đó, 5 quận thuộc thủ đô Bangkok đến giờ vẫn không thể tổ chức bỏ phiếu tại tất cả hoặc một số điểm bỏ phiếu cũng vì sự bao vây, phong tỏa của người biểu tình chống chính phủ.

 

Anti- government protesters sit inside a district office next to election boxes which are to be delivered to polling stations, just before the beginning of voting hour in central Bangkok, on Sunday, Feb 2, 2014. Anti-government protesters blocked voting in dozens of constituencies in tense Thai elections on Sunday overshadowed by pre-poll bloodshed, an opposition boycott and fears of protracted political limbo. -- PHOTO: REUTERS
Người biểu tình đóng đô tại một điểm bầu cử ở trung tâm Bangkok sáng 2-2. Ảnh: REUTERS

 

Somchai Srisuthiyakorn thuộc EC cũng không thể tiếp cận điểm bỏ phiếu trên đường Phetchaburi để hoàn thành nghĩa vụ công dân. Quan chức bầu cử được giao nhiệm quản lý điểm bỏ phiếu này cũng vắng mặt. Tuy nhiên, ở một điểm bầu cử khác, Chủ tịch EC Supachai Somcharoen đã bỏ phiếu thành công.

Kết quả bỏ phiếu ngày 2-2 sẽ không được công bố ngay lập tức, Tổng thư ký Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) Puchong Nutrawong cho biết khi kết thúc bỏ phiếu lúc 15 giờ. Khoảng 12 triệu người trong tổng số gần 49 triệu cử tri đủ điều kiện ở Thái Lan không thể thực hiện quyền bỏ phiếu của họ do thiếu phiếu bầu, nhân viên cũng như do những người biểu tình phong tỏa.

 

Protesters demanding the right to vote break into the district office, chained earlier by anti-government protesters, after voting was called off in Din Daeng district in Bangkok, on Feb 2, 2014. -- PHOTO: REUTERS
Những người biểu tình đòi được bầu cử ở quận Din Daeng tại Bangkok. Ảnh: REUTERS

 

Việc này khiến hơn 1.000 cử tri tại quận Din Daeng đã đệ đơn khiếu nại với cảnh sát rằng EC không bảo đảm được quyền lợi của cử tri. Đến nay, không có báo cáo về bất cứ vụ đụng độ nào. Trước đó, Ủy ban Bầu cử quyết định hủy bỏ việc bỏ phiếu tại 158 điểm bỏ phiếu ở quận Lak Si thuộc thủ đô Bangkok theo sau cuộc đụng độ đẫm máu giữa phe Áo Đỏ trung thành, ủng hộ chính phủ và phe đối lập phản đối chính phủ.

H.Bình (Theo The Bangkok Post, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI