Ông Tập Cận Bình khẳng định quan hệ Mỹ - Trung ổn định

Tin mới

17/05/2015 15:35

(NLĐO) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ - Trung Quốc vẫn ổn định. Thông tin được đưa ra ngày 17-5 sau cuộc gặp giữa ông Bình và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Bắc Kinh như một cách xoa dịu tình hình sau những căng thẳng về biển Đông.

Trong cuộc gặp gỡ ngày 17-5 trước khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc kéo dài hai ngày (16 đến 17-5) của ông John Kerry, Mỹ - Trung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp chủ quyền ở biển Đông thông qua hình thức đối thoại.

 

Ngoại trưởng Mỹ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: AP

 

Ông Tập khẳng định quan hệ hai nước vẫn ổn định. Ảnh: AP

Ông Tập khẳng định quan hệ hai nước vẫn ổn định. Ảnh: AP

 

“Theo quan điểm của tôi, mối quan hệ Trung – Mỹ về tổng thể vẫn ổn định. Tôi mong muốn được tiếp tục phát triển mối quan hệ này với Tổng thống Obama và đưa quan hệ Trung – Mỹ lên tầm cao mới, theo kiểu mẫu mới về quan hệ giữa các nước lớn” – ông Tập Cận Bình cho biết và một lần nữa nhắc lại rằng muốn Trung Quốc đứng ngang bằng với Mỹ trong mối quan hệ song phương.

Ông John Kerry công du Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung vào tháng tới ở Washington cũng như chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến vào tháng 9 năm nay. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ ngắn giữa hai bên bị chi phối bởi sự bất đồng về tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. Ông Tập Cận Bình nói với John Kerry rằng Trung-Mỹ cần xử lý các tranh chấp theo cách mà sẽ không làm tổn hại đến quan hệ song phương.

Trong ngày 16-5, nhiều thông tin căng thẳng xung quanh bất đồng quan điểm giữa hai nước mà cụ thể là việc Trung Quốc không ngừng mở rộng đảo nhân tại Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Sau cuộc họp giữa ông John Kerry và người đồng cấp Vương Nghị, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc hành động để giảm bớt căng thẳng ở biển Đông và làm gia tăng triển vọng giải pháp ngoại giao. Mỹ quan ngại trước tốc độ và phạm vi bồi đắp đảo của Trung Quốc thời gian qua.

Tuy nhiên, lời kêu gọi này đã bị ông Vương Nghị từ chối với những luận điệu bao biện quen thuộc. Ngoại trưởng Trung Quốc quyết tâm của Bắc Kinh trong việc bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích của Trung Quốc trong khu vực này “cứng như đá”. Ông Vương Nghị một lần nữa mạnh miệng tuyên bố Trung Quốc “có chủ quyền” đối với các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa, vốn thuộc Việt Nam.  

 

Giàn khoan Hải Dương 981 di chuyển

Trung Quốc thông báo di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đến vị trí mới, tại mỏ Lăng Thủy 25-1-3, cách Tam Á, Hải Nam, 72 hải lý. Theo trang web của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA), Hải Dương 981 sẽ cắm tại đây từ ngày 17-5 đến ngày 7-7.

Trước đó, ngày 6-5, trang web của MSA thông báo Hải Dương 981 hoạt động tại khu vực giếng Lăng Thủy 25-1S-1 ở biển Đông cho đến ngày 16-5, cách Tam Á 75 hải lý về phía Đông Nam. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm 14-5 cho biết lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 và sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra trên biển.

 

M.Khuê (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI