Ông Thaksin treo thưởng 10 triệu baht bắt nghi phạm nổ bom

Tin mới

21/01/2014 20:31

(NLĐO) – Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra vừa treo thưởng 10 triệu baht (304.640 USD) cho ai bắt được nghi phạm ném lựu đạn vào đám đông biểu tình ủng hộ Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) chống chính phủ hôm Chủ nhật (19-1) làm 28 người bị thương.

 

Người biểu tình chống chỉnh phủ ở Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Người biểu tình chống chỉnh phủ ở Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

 

Lời đề nghị thưởng tiền này được được đăng trên Facebook của Panthongtae – con trai ông Thaksin. Trước đó, hôm 20-1, một clip cho thấy một người đàn ông đã ném lựu đạn vào đám đông biểu tình tại Tượng đài Chiến thắng đã được công bố tại buổi họp báo của Trung tâm Quản trị hòa bình và trật tự.

“10 triệu baht là số tiền mặt cha tôi sẽ thưởng cho ai bắt được kẻ tấn công”, con trai ông Thksin viết.

Panthongtae nói rằng khuôn mặt của người đàn ông trong clip khá rõ cũng như chiếc còi treo lủng lẳng trên cổ là đặc điểm tố cáo anh ta.

Con trai ông Thaksin cũng nhận định rằng nhất định sẽ có người nhận ra kể từ khi clip nhận dạng được tung ra. Tuy nhiên, Panthongtae cho rằng có thể thông tin về kẻ tình nghi sẽ không đến kịp thời do có lực lượng muốn người biểu tình bị thương và chết nhiều hơn nữa nhằm thôi thúc can thiệp quân sự vào cuộc xung đột chính trị này.

“Tôi đã đề nghị cha cung cấp thêm một khoản tiền để có được sự thật sớm nhất”, Panthongtae cho biết. Panthongtae cũng không ngần ngại cho rằng ông tin các thủ lĩnh phe biểu tình chống chính phủ đứng sau các vụ nổ làm thương vong hàng chục người ủng hộ mình.

Cũng trong ngày 21-1, chính phủ Thái Lan đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp 60 ngày ở thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận từ ngày 22-1. Động thái này nhằm kìm hãm phong trào biểu tình của phe đối lập vốn đã phong tỏa nhiều khu vực ở thủ đô để gây sức ép buộc thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra phải từ chức.

 

Người được cho là nghi phạm ném bom hôm 19-1.

Rachata Wongyod (trái) và nghi phạm ném bom hôm 19-1

 

Trong khi đó, người đàn ông được báo chí nghi ngờ là thủ phạm vụ ném lựu đạn vào người biểu tình chống chỉnh phủ tại Tượng đài Chiến thắng hôm 19-1 - Rachata Wongyod - đã phủ nhận, cho rằng thậm chí anh ta còn không ở Bangkok trong ngày đó và dọa sẽ kiện những cơ quan báo, đài đã đưa tin thất thiệt.

Theo Bangkok Post, Rachata Wongyod đã phủ nhận cáo buộc anh ta là nghi phạm ném bom với cảnh sát quận Phaya Thai thông quan luật sư Jirasak Boonna hôm 21-1. Được biết, Rachata Wongyod – một sĩ quan quân đội – đã dẫn vợ đi khám thai ở Chai Nat hôm 19-1 vừa qua. CCTV dẫn lời luật sư của Rachata Wongyod cho biết một cảnh quay ở cửa hàng tiện lợi tại tỉnh này sẽ chứng tỏ thân chủ ông vô can. Luật sư của người bị tình nghi cũng yêu cầu cảnh sát ngăn chặn các hãng truyền thông tiếp tục làm ảnh hưởng thanh danh của thân chủ mình.

Mặt khác, trong một clip đăng trên mạng, Rachata Wongyod cũng thanh minh về sự vô tội của mình: “Nhiều người đang cố gắng làm những bức ảnh của tôi trông giống kẻ ném bom hơn”, Rachata Wongyod nói.

Đồng thời, người đàn ông cũng cung cấp bằng chứng về sự khác nhau giữa anh và kẻ ném bom, cho rằng anh không có mũi cao như nghi phạm. Rachata Wongyod cũng ra sức kêu gọi kẻ ném bom dừng lại hành vi bạo động của mình.

Trước đó, truyền thông Thái cho rằng Rachata Wongyod là kẻ ném bom và anh này đã bỏ trốn cùng Wutthipong Kotchathammakhun, lãnh đạo phe áo đỏ, sau vụ tấn công hôm Chủ nhật vừa qua.

L. Thoa (Theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI