Ông Tony Blair có thể giữ chức chủ tịch EU

Tin mới

03/10/2009 01:10

Nhiều khả năng cựu thủ tướng Anh Tony Blair sẽ được bổ nhiệm làm chủ tịch Liên hiệp châu Âu (EU) theo cơ chế mới được quy định trong Hiệp ước Lisbon nếu hiệp ước này được thông qua. Nhật báo Anh The Times dẫn lời một quan chức giấu tên tiết lộ hôm 2-10.

Hiện ông Blair đang được Tổng thống (TT) Pháp Nicolas Sarkozy ủng hộ và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã giảm bớt sự phản đối. Quan điểm của bà Merkel là chủ tịch mới của EU phải thuộc quốc gia trong khu vực đồng euro. Tuy nhiên, bà sẽ xem xét lại nếu cả Pháp và Đức đều có được những vị trí chủ chốt trong Ủy ban châu Âu mới. Mấy ngày qua, báo chí Anh nói rằng ông Blair gần đạt được vị trí mới dù chính ông Blair từng bác bỏ cuộc vận động cho chức chủ tịch EU.

Tuy nhiên, Hiệp ước Lisbon hiện mới được 24/27 thành viên EU phê chuẩn và còn chờ chữ ký của hai TT Cộng hòa Czech và Ba Lan. Trong khi đó, cử tri Ireland đã bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2-10 và kết quả được công bố vào hôm nay, 3-10. Nếu mọi việc suôn sẻ, ông Blair rất có khả năng được bổ nhiệm sau Hội nghị Thượng đỉnh EU vào ngày 29-10. Hiệp ước Lisbon quy định chức vụ chủ tịch thường trực thay thế chủ tịch luân phiên của mỗi nước trong thời gian 6 tháng như hiện nay.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI