BẦU CỬ TỔNG THỐNG UKRAINE

Ông Viktor Yanukovich tuyên bố chiến thắng

Tin mới

09/02/2010 00:27

Bà Yulia Tymoshenko cho rằng còn quá sớm để kết luận về kết quả bầu cử

Ứng cử viên Viktor Yanukovich, Chủ tịch Đảng Các khu vực của Ukraine, ngày 8-2 tuyên bố đã giành thắng lợi trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống ở nước này. Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất do Ủy ban Bầu cử Trung ương (SIK) Ukraine công bố ngày 8-2, với 98,4% số phiếu được kiểm, ông Yanukovich giành được 48,55% số phiếu ủng hộ, trong khi đương kim Thủ tướng Yulia Tymoshenko chỉ giành được 45,86% số phiếu bầu.


Ông Viktor Yanukovich tươi cười, chuẩn bị tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 7-2. Ảnh: AFP

Phát biểu với hãng tin Reuters, ông Mykhailo Okhendovskiy, thành viên của SIK, cho biết với hơn 98% số phiếu đã được kiểm, thắng lợi của ông Yanukovich với khoảng cách gần 3% trước bà Tymoshenko là khó thu hẹp.


Trước đó, theo hãng tin AFP, ông Yanukovich đã thông báo chiến thắng vào tối 7-2, nói rằng cuộc bầu cử đã mở ra trang sử mới cho Ukraine và cam kết sẽ làm mọi cách để tất cả người dân đều cảm thấy “tiện nghi và an toàn”. Trong khi đó, bà Tymoshenko vẫn chưa thừa nhận thất bại, cho rằng chênh lệch phiếu bầu quá sít sao và còn quá sớm để “đưa ra kết luận” về kết quả bầu cử.

Hãng tin AFP dẫn lời bà Tymoshenko nói rằng những người ủng hộ bà cũng đang theo dõi cuộc kiểm phiếu trong lúc cánh tay mặt của bà là Phó Thủ tướng Olexander Turchynov đề cập “sự gian lận quy mô lớn”. Theo hãng tin Reuters, với thắng lợi của ông Yanukovich, bà Tymoshenko sẽ bị mất chức thủ tướng sau một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm tại quốc hội và ông Yanukovich sẽ thành lập liên minh mới để đưa người của mình đảm nhiệm vai trò này. Ông Yanukovich kêu gọi: “Tôi nghĩ Yulia Tymoshenko nên chuẩn bị từ chức. Bà ấy biết rõ điều đó”.


Phần lớn cử tri ủng hộ ông Yanukovich sinh sống tại khu vực nói tiếng Nga phía Đông Ukraine trong khi những người ủng hộ bà Tymoshenko thường thuộc khu vực phía Tây, nói tiếng Ukraine. Trước đó, nhiều nhà quan sát dự báo rằng người thua cuộc trong cuộc bầu cử này sẽ không chấp nhận kết quả, riêng bà Tymoshenko từng tuyên bố sẽ vận động người ủng hộ mình xuống đường nếu ông Yanukovich gian lận bầu cử. Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác cho rằng với sự ủng hộ không cao của cử tri như mong đợi, ông Yanukovich sẽ tìm kiếm sự thỏa hiệp với bà Tymoshenko và không loại trừ khả năng bà này thừa nhận thất bại để tiếp tục giữ ghế thủ tướng.


Trong khi đó, trưởng phái bộ giám sát bầu cử của EU Pavel Koval thông báo không có vi phạm lớn trong cuộc bầu cử nhưng phái bộ này còn thu thập báo cáo của các giám sát viên ở địa phương và dự kiến có thông báo chính thức vào cuối ngày 8-2. Tỉ lệ cử tri tham gia bầu cử lên tới khoảng 70%.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI