Ông Yanukovych xuất hiện ở Nga

Tin mới

28/02/2014 22:32

(NLĐO) - Xuất hiện tại cuộc họp báo ở Rostov-on-Don chiều 28-2 (giờ Moscow), cựu Tổng thống Viktor Yanukovych nói rằng bất cứ hành động quân sự nào đều không được phép xảy ra ở Ukraine và ông không có ý định tìm kiếm sự ủng hộ về quân sự.

Ông cho rằng đất nước Ukraine vẫn phải thống nhất và không được chia cắt, đồng thời ông khẳng định sẽ trở về nước khi an ninh của ông và gia đình ông được bảo đảm.

"Tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến vì tương lai Ukraine, với những ai - vì lo sợ và vì muốn khủng bố - đã cố thay đổi quyền lực. Không ai lật đổ tôi. Tôi buộc phải rời Ukraine vì một mối đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của tôi cũng như những người thân yêu nhất" - cựu tổng thống nói bằng tiếng Nga thay vì tiếng Ukraine.

Ông Yanukovych thừa nhận ông "xấu hổ" vì không thể duy trì ổn định trong nước. Ông nói: "Tôi muốn xin lỗi mọi người, những cựu chiến binh và nhân dân Ukraine - vì tôi không đủ sức mạnh để ngăn chặn những gì đang xảy ra trong nước".

 

Ông Yanukovych xuất hiện ở Nga
Cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych họp báo ở Rostov-on-Don chiều 28-2. Ảnh: REUTERS

 

Ông sẽ không tham gia cuộc bầu cử sắp tới bởi vì ông không xem đó là cuộc bầu cử hợp pháp, đồng thời khẳng định chính phủ lâm thời vừa thành lập không hợp pháp và không đại diện cho đa số trong 45 triệu dân Ukraine.

Theo ông Yanukovych, chính quyền lâm thời ở Ukraine mới là kẻ kích động bạo lực và phải chịu trách nhiệm cho những cảnh đổ máu tuần trước. "Tôi chưa từng ra lệnh nổ súng" - ông nói và cho biết thêm lực lượng an ninh chỉ sử dụng vũ khí khi tính mạng họ bị đe dọa.

Thêm vào đó, ông cáo buộc phương Tây - kể cả chính quyền Mỹ - phải chịu trách nhiệm về tình hình hiện nay ở Ukraine.

Về mối quan hệ với Nga, ông nói rằng ông ngạc nhiên vì cho đến nay Tổng thống Valdimir Putin vẫn giữ yên lặng. Ông cho hay đã trao đổi với ông Putin qua điện thoại nhưng chưa hề gặp gỡ kể từ khi ông thất thế.

Cựu tổng thống cho rằng Nga không thể bàng quan trước các vấn đề của một đối tác lớn như Ukraine. Theo ông, Nga phải sử dụng mọi biện pháp để ngăn chặn khủng bố ở Ukraine. Tuy nhiên, ông nói rằng ông chống lại sự xâm lược vào lãnh thổ Ukraine và không yêu cầu quân đội Nga hỗ trợ quay lại quyền lực.

Về nguy cơ ly khai của Cộng hòa tự trị Crimea, ông Yanukovych tỏ ra mâu thuẫn. Một mặt ông nói đất nước phải thống nhất, không thể phân chia, mặt khác ông lại bảo: "Người dân Crimea không cần phải chung thuyền với bọn dân tộc cực đoan và lũ kẻ cướp".

 

Hoài Vy - Hải Ngọc (Theo Interfax. CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI