OpenLeaks chính thức ra mắt

Tin mới

30/01/2011 00:32

Website OpenLeaks.org, đối thủ của WikiLeaks, vừa được ra mắt bên lề hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) hôm 28-1 trong nỗ lực giúp việc công bố thông tin bí mật trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Ông Daniel Domscheit-Berg, người đứng đầu dự án OpenLeaks, cho biết dịch vụ mới này sẽ giúp những người bình thường dễ dàng chuyển thông tin mật cho giới truyền thông hoặc công chúng mà không sợ bị lộ danh tính.
 
OpenLeaks chưa tiết lộ hệ thống của họ hoạt động ra sao cũng như số lượng tổ chức hoặc cơ quan truyền thông tham gia dự án. Dù vậy, ông Domscheit-Berg khẳng định rằng OpenLeaks sẽ cho phép người sử dụng lựa chọn những tổ chức, cơ quan nào họ muốn cung cấp tin. Bằng cách này, Domscheit-Berg cho rằng OpenLeaks sẽ dân chủ hơn WikiLeaks, nơi ông từng là nhân vật thứ 2 sau ông Julian Assange.
 
OpenLeaks dự kiến bước vào giai đoạn thử nghiệm trong vài tuần tới và  có thể chính thức hoạt động vào cuối năm.  Tuy nhiên, khó khăn lớn hiện nay của dự án là kinh phí. Ông Domscheit-Berg cho hãng tin Reuters biết OpenLeaks vẫn còn cần khoảng 1 triệu euro để trang trải chi phí hạ tầng kỹ thuật và trả lương cho nhân viên. Tổ chức này có kế hoạch gây quỹ hoạt động thông qua các khoản quyên tặng trực tiếp cho họ hoặc một tổ chức ở Đức.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI