Pakistan lún sâu vào khủng hoảng

Tin mới

06/01/2011 00:01

Vụ ám sát ông Salman Taseer, 65 tuổi, tỉnh trưởng tỉnh Punjab (Pakistan) hôm 4-1, do chính một cảnh sát bảo vệ của ông thực hiện đã đẩy chính phủ nước này lún sâu hơn vào cuộc khủng hoảng chính trị. Sự kiện trên còn làm nổi bật mối đe dọa quân nổi dậy thâm nhập vào lực lượng an ninh nước này.

Vụ ám sát còn nhắc đến những nguy cơ mà các nhà lãnh đạo Pakistan hứng chịu khi Mỹ đang thúc đẩy Pakistan hợp tác hơn nữa trong cuộc chiến tại Afghanistan.
 
Theo báo The New York Times, kẻ sát hại ông là Malik Mumtaz Hussain Qadri. Anh ta mới tình nguyện tham gia đội bảo vệ ông Taseer vào buổi sáng 4-1. Ngay tại hiện trường sau khi xảy ra vụ ám sát, anh ta thú nhận: “Tôi là một đệ tử của nhà tiên tri và hình phạt đối với kẻ báng bổ đạo Hồi là cái chết”.
 
Vẫn chưa xác định được anh ta hành động một mình hoặc đại diện tổ chức cực đoan nào. Tuy nhiên, cái chết của ông Taseer là mất mát nghiêm trọng đối với Đảng Nhân dân Pakistan cầm quyền và Tổng thống Asif Ali Zardari. Ông Taseer là người bạn và là đồng minh chính trị thân cận của tổng thống.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI