Pakistan: Tội phạm nuôi Taliban

Tin mới

17/10/2009 00:06

Hoạt động theo kiểu mafia, các mạng lưới tội phạm ở Pakistan đã cung cấp hàng triệu USD cho Taliban

Quân nổi dậy Taliban từ lâu đã sử dụng thành phố Karachi, Pakistan là một nơi để tập hợp lại đội ngũ, buôn lậu vũ khí và thậm chí làm những công việc thời vụ. Thế nhưng, gần đây, theo báo The New York Times (Mỹ), bọn họ đã tìm ra một phương cách mới để kiếm tiền nhanh chóng: Đó là hoạt động tội phạm có tổ chức.


Taliban kiếm tiền qua hoạt động tội phạm có tổ chức. Ảnh: TELEGRAPH

 

Tội phạm kiểu mafia


Cảnh sát Pakistan cho biết cùng với các băng nhóm tội phạm, Taliban đang lợi dụng các mạng lưới hoạt động theo kiểu cách mafia để bắt cóc, cướp ngân hàng và tống tiền, kiếm được hàng triệu USD cung cấp cho quân nổi dậy ở phía Tây Bắc Pakistan. Dost Ali Baloch, trợ lý tổng thanh tra cảnh sát Karachi, khẳng định: “Có chứng cứ cho thấy đó là hoạt động tội phạm có tổ chức”.


Ngoài ra, loại tội phạm liên quan đến thánh chiến xuất hiện ở các thành phố khác của Pakistan, chẳng hạn như Lahore. Thế nhưng, Karachi được coi là hệ thần kinh trung ương của nền kinh tế Pakistan, nơi trú ngụ của các doanh nhân giàu có nhất và nay trở thành sào huyệt của tội phạm. Từ đầu năm 2009 đến nay, ở Karachi đã không xảy ra một vụ đánh bom nào như các thành phố lớn khác của Pakistan. Từ đó, một số viên chức cho rằng đó là kết quả của một chiến lược có tính toán. Một quan chức chống khủng bố ở Karachi nhấn mạnh: “Đây là nơi bọn khủng bố đến để lẩn trốn, tích lũy tài chính. Bọn họ không muốn làm náo động nơi đây”.


Trong khi đó, theo cảnh sát Pakistan, các vụ bắt cóc ở đây hồi năm ngoái đã lên đến mức cao nhất trong nhiều năm nay; đồng thời, các vụ cướp ngân hàng cũng xảy ra nhiều. Nhà chức trách cho rằng 80% các vụ cướp ngân hàng có liên quan đến quân nổi dậy và các nhóm phiến quân khác. Chủ một điểm đổi tiền (giấu tên) cho biết ông đã bị cướp gần 2 triệu USD hồi năm ngoái và ông cho rằng thủ phạm là Taliban.


Bắt cóc chuyên nghiệp


Các giới chức chống khủng bố Pakistan nhận định rằng bắt cóc đòi tiền chuộc có thể là nguồn thu nhập lớn nhất của thủ lĩnh Taliban Baitullah Mehsud trước khi y bị tiêu diệt trong một cuộc không kích vào tháng 8. Theo một viên chức chống khủng bố của Pakistan, năm 2008, mạng lưới của Mehsud đã cầm giữ 70 con tin.


Trường hợp điển hình là Shawkat Afridi, một doanh nhân giàu có, đã bị bắt năm ngoái. Gia đình ông này - chuyên cung cấp nhiên liệu cho NATO ở Afghanistan - cho biết bọn bắt cóc không phạm phải một sai lầm nào. Một kẻ nào đó gọi điện đến và cho biết yêu cầu của y qua điện thoại với những lời lẽ khiến người nghe hoang mang. Sau hơn 50 cuộc gọi trong vòng năm tháng, cuối cùng, gia đình của Afridi đã đồng ý trả 2,5 triệu USD để đổi lấy tự do cho người thân. Gul Afridi, anh trai của nạn nhân, nói: “Chúng tôi hiểu rằng đó không phải là kẻ bắt cóc bình thường. Không có cách nào khác”.


Theo cảnh sát Pakistan, chỉ 10% vụ bắt cóc có liên quan đến Taliban và tiền chuộc mà Taliban yêu cầu trong mỗi vụ thường khoảng 60.000 đến 250.000 USD. Thế nhưng, số tiền mà chúng kiếm được qua các phi vụ này nhiều hơn tất cả những vụ khác cộng lại.


Những kẻ cướp khác lạ


Raja Umer Khattab, cảnh sát cao cấp ở đơn vị điều tra đặc biệt của Karachi, nhận thấy có gì đó khác lạ từ đầu năm ngoái trong các vụ cướp ngân hàng. Bọn cướp có râu rậm và chúng to lớn hơn những tên cướp thông thường. Đồng thời, không giống như kẻ cướp bình thường, bọn chúng có khuynh hướng giết chết bảo vệ. Ngoài ra, chúng cũng lấy đi hệ thống camera giám sát của ngân hàng cùng với tiền mặt.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI