Phát biểu gây sốc

Tin mới

01/12/2011 23:24

Vấn đề căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinawa (Nhật Bản) khiến quan hệ Nhật – Mỹ luôn trục trặc từ nhiều năm nay do hậu quả lính Mỹ gây nhiều tội ác cho người dân địa phương. Đòi hỏi của người Nhật dời căn cứ này đi nơi khác ngày càng trở nên bức thiết.


Ông Satoshi Tanaka. Ảnh: Yomiuri
Một sự cố nghiêm trọng vừa xảy ra tại Okinawa đầu tuần này ảnh hưởng tới uy tín của Chính phủ Nhật Bản. Theo báo Asahi Shimbun, ngày 29-11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuo Ichikawa đã sa thải Tổng cục trưởng Cục Phòng vệ quận Okinawa là Satoshi Tanaka chỉ vì lời nói xúc phạm chính phủ về quan hệ Nhật – Mỹ. Ngày 28-11, trong bữa tiệc rượu tại Naha, thủ phủ quận Okinawa, vấn đề chậm di dời căn cứ không quân của lính thủy đánh bộ Mỹ tại Futenina tới một địa điểm khác ở quận Okinawa đã được bàn cãi sôi nổi. Nguyên nhân chậm di dời là chính phủ chưa hoàn thành bản báo cáo về ảnh hưởng môi trường trước khi di dời. Trước đông đảo các nhà báo, ông Tanaka đã so sánh việc làm của chính phủ như một hành động dâm ô. Ông nói: “Như vậy chẳng khác nào nói với một cô gái: “Tôi sẽ cưỡng đoạt cô” trước khi hành động!”. Báo Asahi Shimbun nhận xét: “Thật không thể tưởng tượng một lãnh đạo lại nói năng bậy bạ đến thế!”.

Bộ trưởng Ichikawa đã phải xin lỗi nhân dân quận Okinawa về vụ tai tiếng và cam kết trước Thượng viện Nhật Bản không để tái diễn điều xấu xa này.

Theo hãng Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cũng đã đích thân xin lỗi người dân Okinawa và thông báo đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản trước cuối năm nay phải nộp bản báo cáo về ảnh hưởng môi trường của việc di dời căn cứ quân sự Mỹ để việc di dời sớm hoàn thành. Thủ tướng Noda nói: “Chính phủ sẽ cố gắng giải thích với người dân Okinawa về tầm quan trọng của việc sớm di chuyển căn cứ quân sự Mỹ để không mất lòng tin của nhân dân”.

Báo Mainichi nhận xét: “Phát biểu của ông Tanaka lại khơi dậy sự phẫn nộ của nhân dân Okinawa về vụ 3 lính Mỹ cưỡng hiếp một bé gái Nhật 12 tuổi hồi năm 1995!”.

Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI