Phát triển toàn diện quan hệ Việt - Hàn

Tin mới

10/12/2014 22:47

Kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do song phương . Cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư thành công tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Hàn Quốc và dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, chiều 10-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi ý kiến sâu rộng và đạt nhất trí cao về phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Park Geun-hye chứng kiến lễ ký kết Biên bản thỏa thuận về kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Park Geun-hye chứng kiến lễ ký kết Biên bản thỏa thuận về kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc Ảnh: TTXVN

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Park Geun-hye bày tỏ vui mừng trước việc hai nước kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do song phương, coi đây là sự kiện hết sức quan trọng đối với quan hệ Việt - Hàn; nhất trí cho rằng hiệp định không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hợp tác thương mại song phương hướng tới mục tiêu kim ngạch 70 tỉ USD vào năm 2020 mà còn góp phần thúc đẩy toàn diện quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Hàn Quốc đã phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và có các biện pháp cụ thể nhằm cải thiện tình trạng mất cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, đề nghị Chính phủ Hàn Quốc khuyến khích các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc đẩy mạnh hoạt động đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, điện tử, công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, phát triển hạ tầng, đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp. Tổng thống Park Geun-hye khẳng định Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách ODA và sẽ dành ưu tiên cho các dự án thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng, tăng trưởng xanh, phát triển nguồn nhân lực.

Hai bên nhất trí duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không tại biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực; ủng hộ ASEAN và Trung Quốc thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC). Hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc thời gian qua và nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các cơ chế hợp tác của ASEAN cùng các diễn đàn đa phương khác.

. Sau hội đàm, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản thỏa thuận về kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tọa đàm, đối thoại với hơn 40 lãnh đạo các tập đoàn, công ty Hàn Quốc trong các lĩnh vực như ngân hàng, dầu khí, đóng tàu, thương mại, công nghiệp… Khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để không thua kém bất cứ nước nào trong khu vực, Thủ tướng cam kết sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư thành công tại Việt Nam như 4.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao các chính sách ngày càng thông thoáng, thuận lợi của Chính phủ Việt Nam cùng sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình mở rộng đầu tư, phát triển thương mại tại Việt Nam.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI