Phe áo đỏ quyết chống đảo chính

Tin mới

29/12/2013 21:47

Một số chính khách thuộc Đảng Pheu Thai phản đối việc đề cử bà Yingluck Shinawatra là ứng cử viên cho chức vụ thủ tướng

Phe áo đỏ ủng hộ chính phủ Thái Lan hôm 28-12 đã kêu gọi mọi người sẵn sàng đứng lên chống lại một cuộc đảo chính có thể xảy ra sau khi tướng tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha không loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này.

Thứ trưởng Thương mại Nattawut Saikuar, một thủ lĩnh của Mặt trận Thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD), nhấn mạnh phát biểu của tướng Prayuth đã làm gia tăng nỗi e ngại khắp Thái Lan. Dù các vị chỉ huy quân đội đã lặp đi lặp lại rằng đảo chính không phải là cách giải quyết các vấn đề của đất nước song tuyên bố mới nhất của tướng Prayuth vẫn khiến người dân Thái Lan lo lắng.

Ông Nattawut thẳng thắn: “Chúng tôi sẽ không để cho điều đó xảy ra. Đối với nhân dân Thái, một khi có đảo chính, họ sẽ đứng ngay lên chống lại. Dù đảo chính vẫn chưa xảy ra nhưng cuộc đấu tranh chống lại nó đã khởi đầu”.

Ông Jatuporn Prompan, một thủ lĩnh khác của UDD, nhận định nếu xảy ra đảo chính, quân đội sẽ bị xem là thông đồng với thủ lĩnh cuộc chống đối Suthep Thaugsuban ngay từ đầu. Theo ông, nếu đảo chính lại xảy ra, đó sẽ là thảm họa tồi tệ nhất chưa từng có vì ông Suthep muốn nắm quyền không qua bầu cử.

 

Tình hình Bangkok đang căng thẳng sau các vụ đụng độ đổ máu giữa người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh Ảnh: REUTERS

Tình hình Bangkok đang căng thẳng sau các vụ đụng độ đổ máu giữa người biểu tình chống chính phủ
và lực lượng an ninh Ảnh: REUTERS

 

Trong khi đó, theo báo The Bangkok Post, ông Suthep hôm 29-12 tiết lộ những người phản đối chống chính phủ có kế hoạch chiếm giữ Bangkok sau lễ đón mừng năm mới. Ông Suthep tuyên bố sau khi về thăm gia đình vào dịp năm mới, những người chống đối sẽ trở lại chiếm giữ thủ đô với mục đích giành lại quyền lực cho người dân. Ông yêu cầu tất cả những người cùng chí hướng ở các tỉnh chuẩn bị tư thế sẵn sàng chiếm Bangkok. Theo ông, cuộc chiến này sẽ kéo dài hàng tháng.

Trong một diễn biến khác, một số chính khách liên quan đến phe áo đỏ và cả người thuộc Đảng Pheu Thai đã phản đối việc đề cử Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra là ứng cử viên số 1 cho chức vụ thủ tướng. Phản ứng bất ngờ này được đưa ra giữa lúc có những lo ngại việc chọn một ứng cử viên thuộc gia đình Shinawatra - vốn bị chỉ trích nặng nề trong cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra - sẽ giúp phe đối lập hưởng lợi.

Một nguồn tin thừa nhận: “Phe đối lập đang cố dồn chính phủ vào chân tường. Nếu Pheu Thai vẫn đưa những người thuộc gia đình Shinawatra vào danh sách bầu cử của đảng, các đối thủ sẽ chiếm ưu thế”. Theo một số chính khách phe áo đỏ, để làm giảm áp lực mà Đảng Pheu Thai đang đối mặt, nên đề cử những người có hình ảnh tốt đẹp vào chức vụ thủ tướng. Đồng thời, họ dọa sẽ rút lại sự ủng hộ đối với đảng này.

Trước đó, Đảng Pheu Thai đã công bố ứng cử viên của mình cho vị trí thủ tướng trong cuộc bầu cử ngày 2-2-2014: bà Yingluck ở vị trí số 1 và cựu thủ tướng Somchai Wongsawat, anh rể bà, ở vị trí số 2. 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI