VỤ MÁY BAY CHỞ 35 TẤN VŨ KHÍ Ở THÁI LAN

Phi hành đoàn được trả về nước

Tin mới

12/02/2010 04:43

Thái Lan muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Belarus và Kazakhstan

Văn phòng Tổng Công tố Thái Lan hôm 11-2 đã quyết định hủy bỏ cáo buộc buôn lậu vũ khí đối với 5 người trong phi hành đoàn của một chuyến bay vận chuyển vũ khí của CHDCND Triều Tiên. Hãng tin AP dẫn thông báo của cơ quan này cho rằng có thể họ có tội nhưng nên cho họ về nước nhằm duy trì quan hệ tốt đẹp giữa Thái Lan và các quốc gia đó.


Trước đó, chính quyền Belarus và Kazakhstan đã tiếp xúc với Bộ Ngoại giao Thái Lan, gửi yêu cầu cho một phi công Belarus và 4 người Kazakhstan trong phi hành đoàn về nước và hứa sẽ mở cuộc điều tra và xét xử họ. Viên chức của Văn phòng Tổng Công tố Thái Lan Kayasit Pissawaprkan nói: “Chúng tôi đã gửi thỉnh nguyện thư cho tòa án nhằm trả tự do cho 5 người này. Đây không phải là lệnh dẫn độ chính thức nhưng chúng tôi xem họ giống như những trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp”.


Hai thành viên phi hành đoàn tại một phiên tòa ở Bangkok (Thái Lan) vào tháng 12-2009. Ảnh: AFP


Chiếc máy bay Ilyushin II-76 đã bị chặn lại hôm 12-12-2009 khi tiếp nhiên liệu tại sân bay Bangkok sau khi bị phát hiện chở 35 tấn vũ khí từ Bình Nhưỡng. Lúc đó, các quan chức Thái Lan cho rằng họ chặn chiếc máy bay theo chỉ điểm của Mỹ. Washington khen Thái Lan đã hành xử đúng theo nghị quyết cấm vận của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đối với CHDCND Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Bình Nhưỡng được áp dụng từ tháng 6-2009, theo đó, CHDCND Triều Tiên không được xuất khẩu mọi loại vũ khí do Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa. Hiện Mỹ chưa nhận định gì về diễn biến mới nói trên.


Phi hành đoàn trên chuyến bay nói rằng họ không biết gì về vũ khí trên máy bay và họ nghĩ rằng đó là thiết bị khoan dầu. Chính quyền Thái Lan cho biết hàng hóa trên máy bay gồm chất nổ, súng phóng lựu và các bộ phận của tên lửa đất đối không. Một báo cáo của chính quyền Thái Lan gửi Hội đồng Bảo an LHQ bị rò rỉ hồi tháng 1 cho rằng điểm đến của máy bay là phi trường Mahrabad ở Tehran (Iran). Tuy nhiên, người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayarkorn nói rằng điểm đến cuối cùng của chuyến bay là Iran “có thể không chính xác”.

L.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI