Một tuyên bố của Liên Hiệp Quốc cho biết tất cả 45 binh sĩ Fiji thuộc lực lượng giám sát ngừng bắn Liên Hiệp Quốc (UNDOF) đều trong tình trạng sức khỏe tốt và đã được phóng thích lúc 14 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 11-9.

Một binh sĩ xuất hiện trong đoạn video do phiến quân công bố hôm 11-9. Ảnh: AP
Một binh sĩ xuất hiện trong đoạn video do phiến quân công bố hôm 11-9. Ảnh: AP

Một phát ngôn viên quân đội Israel cho biết số binh sĩ trên đã đi vào vùng lãnh thổ nước này sau khi được thả tự do. Người này nói: “Chúng tôi đã mở cửa biên giới và họ đã đi vào lãnh thổ Israel”.

Các tay súng của nhóm Mặt trận al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda đã bắt giữ các binh sĩ Fiji hồi tháng trước trong cuộc đụng độ giữa phiến quân và lực lượng chính phủ Syria ở cao nguyên Golan. Theo giới chức Fiji, nhóm phiến quân này ban đầu đề nghị trả tự do các binh sĩ với điều kiện được loại khỏi danh sách các tổ chức khủng bố của LHQ, hàng viện trợ nhân đạo được chuyển đến một số khu vực tại Syria, và sự bồi thường cho 3 tay súng bị giết chết trong cuộc đọ súng với UNDOF ở cao nguyên Golan.

Trong một đoạn video được đăng tải trên mạng trước đó cùng ngày, 2 tay súng phiến quân xuất hiện bên cạnh các binh sĩ gìn giữ hòa bình và bảo đảm họ không bị tổn hại. Các tay súng này cho biết họ đã tìm kiếm sự trao đổi tù binh và hỗ trợ nhân đạo nhưng phủ nhận việc yêu cầu LHQ đưa khỏi danh sách khủng bố.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)