Hàng ngàn binh lính thuộc các lực lượng hải quân, không quân đều tham gia cứu trợ lại thành phố Tacloban và một số khu vực miền Trung Philippines. Theo thống kê mới nhất, số người chết vì bão đã tăng lên đến 3.892 người, thiệt hại kinh tế vào khoảng 269 triệu USD. Hiện có khoảng 600.000 người sống sót vẫn chưa nhận được cứu trợ hơn 1 tuần sau bão.
Ước tính còn khoảng 600.000 người sống sót chưa được cứu trợ Ảnh: Reuters

Bà Ertharin Cousin, Giám đốc điều hành của Chương trình Lương thực thế giới (WFP), cho biết tổ chức này đã cung cấp gạo và bánh quy đến 1,9 triệu người dân Philippines. Tuy nhiên, bà ước tính số người sống sót đang cần cứu trợ lên đến 2,5 triệu người. Bà Cousin cũng khẳng định sẽ tiếp tục cứu trợ cho đến khi tất cả nạn nhân Philippines nhận được thực phẩm.

Theo hãng tin Reuters cùng ngày, người phát ngôn của chính phủ Thái Lan thông báo nước này sẽ lấy 5.000 tấn gạo từ kho dự trữ để cứu trợ Philippines, đồng thời cân nhắc bán thêm gạo cho Manila. Trước đó 1 ngày, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cam kết cho Philippines vay tổng cộng 1 tỉ USD để tái thiết các vùng bị bão Haiyan tàn phá.

Xuân Mai