Philippines: Hàng ngàn người trốn “bão quái vật” Haiyan

Tin mới

07/11/2013 21:09

Hàng ngàn người dân ở phía Đông quần đảo Visayas đã được sơ tán hôm 7-11 trước khi siêu bão Haiyan đổ bộ Philippines.

Siêu bão Haiyan với sức gió lên đến 280 km/giờ - được dự đoán mạnh nhất thế giới trong năm nay - đang đe dọa các hòn đảo của Philippines, buộc một số địa phương cho học sinh nghỉ học. Ông Eduardo del Rosario, người đứng đầu Cơ quan Đối phó thảm họa quốc gia Philippines, cho biết giới chức địa phương đã giám sát sơ tán người dân ở những khu vực có nguy cơ sạt lở và lũ lụt.

Ông Edgardo Chatto, Thống đốc tỉnh Bohol - nơi vừa đối mặt với trận động đất 7,2 độ Richter tháng trước, nói rằng quân đội, cảnh sát và lực lượng cứu hộ đang sơ tán người dân. Tuy cơn bão được dự báo không vào tỉnh Bohol nhưng khu vực này nhiều khả năng vẫn phải hứng mưa to, gió lớn.
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines sẵn sàng đối mặt với siêu bão Haiyan Ảnh: INQUIRER

Một nguồn tin từ quân đội Philippines cho hay các binh lính đã giúp vận chuyển lương thực, hàng thiết yếu cho người dân sơ tán. Lực lượng trực thăng cứu hộ cũng vào tư thế sẵn sàng một khi siêu bão gây nhiều thiệt hại.

“Bão quái vật” Haiyan có thể đổ bộ vào quần đảo Visayas sáng 8-11 (giờ địa phương). Cơ quan Dự báo thời tiết Philippines cảnh báo 20 tỉnh có thể xảy ra lũ quét và sạt lở.

Trước Haiyan, hơn 10 cơn bão đã ập vào Philippines trong năm nay khiến ít nhất 30 người chết. Hồi tháng 12-2012, siêu bão Bopha đã tàn phá phần lớn hòn đảo Mindanao ở phía Nam nước này, làm 1.900 người chết hoặc mất tích.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI