Philippines kêu gọi các nước giàu hành động ngay

Tin mới

01/10/2009 00:05

Philippines đã hối thúc các nước giàu tại cuộc thảo luận về vấn đề khí hậu của Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 30-9 tích cực cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nói rằng cơn bão nhiệt đới tàn phá Philippines trong tuần này là sự nếm trải của các nước nghèo về tác động của sự biến đổi khí hậu.

Cơn bão đã trở thành tiêu điểm của các cuộc thảo luận về khí hậu kéo dài ở Bangkok trong tuần này. Các nước đang phát triển và những nhóm bảo vệ môi trường cho rằng đó là ví dụ về loại thảm họa do biến đổi khí hậu mà các nước nghèo có thể đối mặt trong một thế giới ấm dần lên. “Ketsana rõ ràng là hậu quả của tình trạng không hoạt động trên toàn cầu, không chú tâm vào những tác động tức thì của sự biến đổi khí hậu dần dần”, nhà thương thuyết chính về khí hậu của Philippines nói với hãng tin Reuters. Ông nói các nước giàu phải hành động ngay để “giảm nhẹ những cơn bão như thế này và dự phòng những tác động tàn phá ghê gớm hơn của sự biến đổi khí hậu”.


Các đại biểu đến từ 180 quốc gia đang họp ở thủ đô Thái Lan cố gắng thu hẹp bất đồng về các mục tiêu giảm thiểu khí thải, nguồn tài chính giải quyết vấn đề khí hậu và chuyển đổi sang công nghệ dùng năng lượng sạch trước thời hạn chót là tháng 12 để chính thức chọn một hiệp định cứng rắn hơn thay cho Nghị định thư Kyoto.

T. Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI