Philippines: Thiệt hại khủng khiếp

Tin mới

11/11/2013 06:36

Chính phủ Philippines cho biết siêu bão Haiyan khiến khoảng 4,4 triệu người mất nhà cửa dù vẫn còn quá sớm để biết được chính xác con số thương vong

Nhà chức trách Philippines hôm 10-11 dự kiến số thương vong rất cao sau khi siêu bão Haiyan tàn phá miền Trung nước này.

Hơn 10.000 người tử vong?

Theo hãng tin AP, gần 800.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa trong khi thiệt hại được cho là xảy ra tại 73 khu vực rộng lớn. Đài CNN nhấn mạnh con số thương vong cao mặc dù người dân đã có sự chuẩn bị đối phó với bão. Hội đồng Quản lý và Giảm nhẹ thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC) cho biết khoảng 4,4 triệu người bị mất nhà cửa vì bão Haiyan. Trong số này, khoảng 400.000 người đang lánh nạn tại 1.425 trung tâm sơ tán.

Giới truyền thông địa phương cho biết con số thương vong không ngừng tăng lên khi công tác khắc phục hậu quả bão Haiyan được đẩy nhanh. Chỉ riêng thành phố Tacloban, thủ phủ tỉnh Leyte trên đảo Leyte, con số tử vong có thể lên đến 10.000 người, hầu hết do chết đuối và nhà cửa sụp đổ. Bão còn làm hư hại nặng nề một sân bay ở Tacloban và tàn phá nhiều địa phương khác trên đảo.
Cảnh tượng tan hoang ở sân bay tại thành phố Tacloban Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, văn phòng đối phó thiên tai trên đảo Samar gần đó xác nhận 300 người tử vong ở thị trấn Basey và 2.000 người mất tích. Nước biển dâng cao đến 6m khi bão Haiyan đổ bộ vào đây trước khi di chuyển đến Tacloban.

Trước đó, dựa trên các bản báo cáo, Hội Chữ thập đỏ Philippines ước tính bão Haiyan đã làm thiệt mạng ít nhất 1.200 người ở Tacloban và 370 người ở tỉnh Samar. Dù vậy, theo đài BBC, chính phủ Philippines chỉ mới xác nhận 151 người tử vong khắp nước. Tuyên bố khi đến Tacloban thị sát hôm 10-11, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III nhận định con số tử vong sẽ còn nhiều hơn nữa nhưng không đưa ra con số ước tính. Ông tuyên bố ưu tiên của chính phủ hiện nay là khôi phục điện và đường dây liên lạc ở các khu vực bị cô lập để có thể đưa hàng cứu trợ và trợ giúp về y tế đến.

Cũng có mặt ở Tacloban, Bộ trưởng Nội vụ Philippines Max Roxas nhận định: “Tôi không biết phải mô tả như thế nào cảnh tượng tôi nhìn thấy. Thật kinh khủng”. Ông cho rằng còn quá sớm để có thể biết chính xác bao nhiêu người thiệt mạng do bão Haiyan. Ông Roxas cho biết: “Hoạt động cứu nạn đang tiếp diễn. Chúng tôi dự kiến con số người chết cũng như bị thương rất cao. Tất cả mọi hệ thống, mọi dấu vết của cuộc sống hiện đại - viễn thông, điện, nước - đều bị tê liệt”. Thêm vào đó, công tác cứu trợ đến các khu vực bị ảnh hưởng bão gặp khó khăn do đường sá hư hỏng và cây cối ngã đổ.

Mỹ, châu Âu ra tay

Trước tình hình đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Washington sẵn sàng giúp đỡ Manila khắc phục hậu quả cơn bão. Theo đề nghị của chính phủ Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã đưa máy bay và trực thăng đến giúp nước này tham gia công tác tìm kiếm và cứu nạn. Ủy ban châu Âu cũng cử một đội cứu trợ khẩn cấp đến nước này trong lúc Anh thông báo khoản cứu trợ trị giá ít nhất 9,58 triệu USD. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon có lời chia buồn với Philippines và cho biết các cơ quan nhân đạo của Liên Hiệp Quốc đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ Philippines trong công tác cứu trợ khẩn cấp.

Trung Quốc báo động

Theo Tân Hoa Xã, nhà chức trách Trung Quốc ngày 9-11 đã ban bố tình trạng báo động cấp độ 3 nhằm ngăn ngừa thiệt hại khi bão Haiyan đang đến gần. Các tỉnh Hải Nam và Quảng Đông cũng như khu tự trị của người Zhuang ở Quảng Tây được khuyến cáo coi chừng bão và tăng cường sự chuẩn bị. Haiyan được dự báo là cơn bão mạnh nhất đổ vào Trung Quốc kể từ đầu năm đến giờ.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI