Philippines tố Trung Quốc bắt nạt nước nhỏ

Tin mới

16/01/2014 21:32

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin hôm 16-1 cho rằng Trung Quốc đang bắt nạt những nước nhỏ và yếu thế về mặt quân sự hơn thông qua những hành động khiêu khích ở biển Đông.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 23 năm thành lập Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt ở Nueva Ecija, ông Gazmin đã kêu gọi các cường quốc  bảo vệ những nước yếu hơn.

Ông cho biết: “Trung Quốc đang tự xem mình là một siêu cường. Họ đã rất hung hăng thời gian qua. Vì thế, các nước lớn cần nói với Trung Quốc rằng những hành động của họ là sai trái”.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin. Ảnh: Rappler
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin. Ảnh: Rappler

 

Nhận định về quy định hạn chế đánh cá trên biển Đông mà Trung Quốc đơn phương ban hành gần đây, bộ trưởng quốc phòng Philippines cho rằng ngư dân trong nước nên phớt lờ quy định này. Ông tuyên bố: “Chúng ta sẽ không tuân thủ những quy định của họ trong lãnh thổ mình. Tại sao chúng ta cần phải xin phép nước khác khi đánh cá trên ngư trường của mình. Chúng ta vẫn có khả năng bảo vệ ngư dân mình”.

Ông cho biết thêm rằng bất chấp sự chênh lệch về sức mạnh quân sự với Trung Quốc, lực lượng vũ trang Philippines vẫn đủ sức bảo vệ ngư dân nước này ở biển Đông. Ông khẳng định Chính phủ Philippines sẽ cung cấp tàu hộ tống tàu đánh cá hoạt động nếu cần.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines lên án quy định nói trên vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

 

Xuân Mai (Theo Inquirer.net)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI