Tin mới

03/03/2013 23:34

Chính trường thủ đô nước Pháp đang nóng dần lên với chiến dịch tranh cử chức thị trưởng Paris, thu hút các chính đảng phe tả và hữu tham gia, hứa hẹn đọ sức quyết liệt trong năm tới.

Theo báo Journal du Dimanche (JDD), cuộc bầu cử thị trưởng Paris vào tháng 3-2014 có nét đặc biệt chưa từng có là cả 3 ứng cử viên đều là nữ. Đó là bà Anne Hidalgo, 53 tuổi, Phó Thị trưởng Paris thuộc Đảng Xã hội; bà Nathalie Kosciusko - Morizot (biệt danh NKM), 39 tuổi, cựu phát ngôn của cựu tổng thống (TT) Nicolas Sarkozy, thuộc phe hữu và bà Rachida Dati, 47 tuổi, cựu bộ trưởng tư pháp thời cựu TT Sarkozy. Dù bà nào thắng cử thì Paris cũng có nữ thị trưởng lần đầu tiên.

Thị trưởng Paris Bertrand Delanoe và bà Anne Hidalgo. Ảnh: JDD

Báo Le Parisien nhận xét chức thị trưởng Paris được coi là “bàn đạp” đề giành chức vụ cao hơn, vì vậy cả 3 ứng cử viên đều không tiếc thời gian và công sức lao vào cuộc đua tranh.

Nghị sĩ Daniel Cohn-Bendit của Nghị viện châu Âu ca ngợi cả 3 bà ứng cử viên: “Cuộc đua tranh của 3 bà giành chức thị trưởng Paris thật sự hấp dẫn. Đây là bằng chứng nước Pháp thực hiện cam kết thực hiện quyền bình đẳng giới tại chính trường”.

Bà Anne Hidalgo là đương kim phó thị trưởng, được Thị trưởng Bertrand Delanoe ủng hộ vì là bạn rất thân, hy vọng bà kế nhiệm ông trong nhiệm kỳ 6 năm tới vì người dân Paris rất ngưỡng mộ bà. Bà NKM, có sự hậu thuẫn mạnh của cựu TT Sarkozy và cựu thủ tướng François Fillon. Tuy nhiên, phe tả đã chỉ trích bà có tham vọng quá lớn, muốn lợi dụng cuộc tranh cử thị trưởng Paris làm “bàn đạp” vươn lên chức TT. Bà đã kịch liệt bác bỏ sự đả kích này: “Cuộc chiến đấu duy nhất của tôi là giành chức lãnh đạo Paris. Đây là sự cam kết nghiêm túc của tôi và tôi sẽ giành hết tâm sức và nỗ lực giành cho được. Tôi không có mục đích tham gia cuộc tranh cử TT năm 2017!”. Tạp chí Paris Match không tin bà NKM nói thật “vì chỉ có thời gian mới có thể trả lời”. Bài báo cho rằng là người từng ngưỡng mộ “bà đầm thép” Magaret Thatcher của nước Anh, bà NKM không thể không noi gương cựu nữ thủ tướng Anh trên con đường danh vọng.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI