Phút cuối thật lòng

Tin mới

25/01/2014 00:16

Sau hai năm rưỡi đảm nhiệm chức bộ trưởng quốc phòng Đức, ông Thomas de Maiziere chọn đúng lúc đọc diễn văn tạm biệt để bộc bạch những điều từ lâu chôn giấu.

Trong buổi lễ hôm 8-1, ông Maiziere đột ngột chỉ trích: “Đức không cần bất cứ ai ở châu Âu dạy bảo về cách tổ chức chiến dịch quân sự ở nước ngoài. Kể cả Pháp hay Anh”.

Không thèm kiêng nể cho đúng phép tắc ngoại giao, ông thẳng thừng: “Chúng tôi tham gia nghĩa vụ quốc tế còn gấp nhiều lần Pháp” - rõ ràng là nhắc đến việc Đức đóng góp binh sĩ nhiều thứ ba vào lực lượng do NATO dẫn đầu ở Afghanistan, chỉ sau Mỹ và Anh.

“Đức luôn thực hiện nhiệm vụ bất kể khó khăn chính trị trong nước. Chưa có chính phủ nào của Đức bị bỏ phiếu không tán thành can thiệp quân sự ở nước ngoài” - ông Maiziere cà khịa luôn vụ quốc hội Anh bác kế hoạch tấn công Syria của Thủ tướng David Cameron năm ngoái.

 

Ông Thomas de Maiziere (giữa) và người kế nhiệm Ursula von der Leyen trong buổi lễ ngày 8-1 Ảnh: DPA

Ông Thomas de Maiziere (giữa) và người kế nhiệm Ursula von der Leyen trong buổi lễ

ngày 8-1 Ảnh: DPA

 

Đáng chú ý, ông tỏ bày: “Tôi không thể nói những lời này khi còn là bộ trưởng quốc phòng. Nhưng giờ thì khác”. Thật ra, Berlin thỉnh thoảng vẫn làm đồng minh... té ngửa. Đỉnh điểm là vào năm 2011, Đức đứng ngoài quyết định can thiệp vào Libya do Liên Hiệp Quốc thông qua và mới rồi cũng không đoái hoài gì tới chiến dịch quân sự ở Syria.

Ông Olaf Boehnke, phụ trách đối ngoại của Hội đồng châu Âu, nhận định ông De Maiziere đã phải nghe đầy lỗ tai những chỉ trích của Pháp, Anh và Mỹ về chuyện Đức đóng góp trong gìn giữ an ninh không tương xứng sức mạnh kinh tế.

“Pháp và Anh tự xem mình là những thế lực quân sự hàng đầu ở châu Âu và xếp Đức vào dạng tay chơi hạng hai” - ông Hilmar Linnenkamp, thuộc Viện Các vấn đề an ninh và quốc tế, nhấn mạnh. Nhưng theo Viện Nghiên cứu hòa bình Frankfurt, Đức triển khai gần 7.000 binh sĩ ở nước ngoài, chỉ đứng sau Anh ở châu Âu.

Chính vì vậy, theo ông Linnenkamp, phát biểu của ông De Maiziere là mở đường cho người kế nhiệm Ursula von der Leyen, nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Đức, thoải mái thể hiện sức mạnh của Đức ở châu Âu và quốc tế sau này.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI