Quan hệ Mỹ - Ấn trên đường hồi sinh

Tin mới

31/07/2014 23:04

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có các buổi gặp gỡ đầu tiên với chính quyền mới của Ấn Độ hôm 31-7 nhằm làm sống lại mối quan hệ được xem là vũ khí đối trọng với Trung Quốc đang trỗi dậy.

Ông Kerry đến New Delhi để tham gia cuộc Đối thoại chiến lược Mỹ - Ấn lần thứ năm, tổ chức từ ngày 30-7 đến 1-8. Trong cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Tài chính Arun Jaitley hôm 31-7, ông Kerry hối thúc Ấn Độ chấm dứt phản đối các cải cách thương mại quốc tế.  

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj khẳng định trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ rằng chương trình giám sát của Mỹ đối với đồng minh là không thể chấp nhận được.

Theo kế hoạch, ông Kerry hội đàm với Thủ tướng Narendra Modi hôm 1-8, một chính trị gia người Hindu đã xa lánh Mỹ cho đến trước khi trúng cử hồi tháng 5 vừa qua.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Kumar Doval sau cuộc họp ngày 31-7Ảnh: EPA

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Kumar Doval

sau cuộc họp ngày 31-7. Ảnh: EPA

 

Chuyến thăm của ông Kerry diễn ra sau khi quan hệ song phương trở nên nguội lạnh do một loạt sự cố lớn, trong đó có nghi án tình báo Mỹ do thám các chính trị gia Ấn Độ. Theo kênh NDTV (Ấn Độ), trọng tâm chuyến đi của ông Kerry là thúc đẩy New Delhi thôi phản đối những cải cách quy định hải quan toàn cầu.

Gần đây, Ấn Độ dọa ngăn chặn một thỏa thuận toàn cầu về hải quan khiến Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Penny Pritzker, người tháp tùng ông Kerry, nói rằng Washington “rất thất vọng”.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI