CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN MINH TRIẾT THĂM CỘNG HÒA CHILE

Quan hệ VN - Chile phát triển tích cực

Tin mới

01/10/2009 00:00

Chile là một trong những nước đầu tiên công nhận VN có nền kinh tế thị trường và tích cực ủng hộ VN trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế

Chiều 29-9 theo giờ địa phương (sáng 30-9 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước VN đã đến thủ đô Santiago de Chile, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tại Cộng hòa Chile theo lời mời của Tổng thống Michelle Bachelet.


Đại diện Bộ Ngoại giao Chile và Tư lệnh không quân thủ đô Santiago đón
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại sân bay quốc tế Arturo Merino Benitez. Ảnh: TTXVN


Theo TTXVN, Chile và VN thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 38 năm. Quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tích cực thông qua các chuyến thăm lẫn nhau của các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước, nổi bật là Tuyên bố chung cấp cao xác định khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện trong chuyến thăm Chile của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tháng 5-2007. Chile là một trong những nước đầu tiên công nhận VN có nền kinh tế thị trường và tích cực ủng hộ VN trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế.


Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhằm khẳng định quyết tâm của VN xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Chile, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế-thương mại, đồng thời trao đổi các biện pháp thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận cấp cao đã đạt được giữa hai bên.


Tối cùng ngày, tới thăm Đại sứ quán VN tại Chile, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã biểu dương cán bộ, nhân viên đại sứ quán và các cơ quan đại diện VN tại Chile trong việc khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chủ tịch nước mong đại sứ quán và các cơ quan đại diện VN phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ để góp phần tích cực tăng cường tình hữu nghị và hợp tác với Chile.


Theo chương trình, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết được tổ chức vào trưa 30-9 theo giờ địa phương. Sau lễ đón, Chủ tịch nước sẽ hội đàm với Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

VN tươi đẹp và ngoan cường


Dưới tiêu đề trên, tạp chí Chủ nhật (Chile) đã đăng bài của nhà văn kiêm nhà báo Matías Celedón ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên cũng như lòng quả cảm của dân tộc VN, từng giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh vì độc lập và đang thành công trong công cuộc xây dựng đất nước từ đổ nát của chiến tranh.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI