Theo hãng AP, bộ phim là sự quảng bá uy tín cá nhân trong vận động tranh cử. Phim được Hollywood hỗ trợ có tựa đề The Road We’ve Traveled (Con đường ta đi), thời lượng 17 phút, chi phí sản xuất 345.000 USD.

Bộ phim được khởi chiếu ngày 15-3 tại 300 rạp phim khắp nước Mỹ. Trong phim có các cuộc phỏng vấn cựu TT Bill Clinton, Phó TT Joe Biden và nhiều chính khách tên tuổi của Đảng Dân chủ Mỹ. Những nhân vật này hết lòng ca ngợi “thành tích” của TT Obama trong nhiệm kỳ đầu tại Nhà Trắng: Khôi phục kinh tế sau khủng hoảng, cải cách bảo hiểm y tế, ra lệnh tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Trong phim, ông Obama nói lên những khó khăn trong nhiệm kỳ TT đầu tiên và cam kết làm tốt hơn nữa những gì còn dang dở nếu được tái cử. Ông kể một nhân tố thôi thúc ông cải cách bảo hiểm y tế là sự kiệt quệ tài chính của mẹ ông trong điều trị căn bệnh ung thư. Việc cải cách là cần thiết để cứu giúp những người nghèo như mẹ ông!

Bộ phim đặc tả cựu TT Bill Clinton ca ngợi thành tích của ông Obama: “Ông ấy đã trải qua chặng đường gian nan nhưng tràn đầy danh dự. Khi thấy được những gì đã xảy ra, tôi tự nhủ với mình: “Hy vọng đó là lời kêu gọi mình cũng sẽ làm được”.

Phe Đảng Cộng hòa chê bai bộ phim là “chiêu tuyên truyền rẻ tiền”, không dám nhìn thẳng vào sự thật: tỉ lệ thất nghiệp trên 8% trong những năm cầm quyền của ông Obama, nợ công tăng kỷ lục và giá khí đốt tăng vùn vụt.

Thanh Tùng