Quốc hội Mỹ nhóm họp trong căng thẳng

Tin mới

06/01/2015 22:45

Ngày 6-1, quốc hội mới khóa 114 của Mỹ nhóm họp phiên đầu tiên, dự báo sẽ châm ngòi nhiều mâu thuẫn với chính quyền Tổng thống Barack Obama bởi quyền kiểm soát lưỡng viện giờ nằm trong tay Đảng Cộng hòa.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner tuyên bố sẽ ưu tiên xem xét những vấn đề người dân quan tâm, như chương trình cải cách y tế thường gọi là Obamacare, các bổ nhiệm nhân sự của Nhà Trắng, sắc lệnh cải cách nhập cư của ông Obama, tăng lương tối thiểu... Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell - thủ lĩnh phe đa số Cộng hòa ở thượng viện - cho biết trong số những công việc hàng đầu là thông qua dự án tuyến đường dẫn dầu Keystone XL từ Canada xuống các nhà máy lọc dầu ở miền Nam nước Mỹ, vốn bị chính quyền của Tổng thống Obama trì hoãn lâu nay. Trong ngày 6-1, Đảng Cộng hòa cũng quyết định có để ông Boehner tiếp tục nắm ghế chủ tịch hạ viện hay không. Người phát ngôn của chủ tịch hạ viện, ông Michael Steel, nói rằng viễn cảnh của ông Boehner rất lạc quan.

 

Chủ tịch Hạ viện John Boehner Ảnh: AP
Chủ tịch Hạ viện John Boehner Ảnh: AP

 

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hôm 5-1 thông báo Chánh thanh tra David Buckley, người đã điều tra vụ tranh cãi giữa CIA và Quốc hội Mỹ về việc xử lý các báo cáo về hoạt động bắt giữ và thẩm vấn tù nhân, sẽ từ chức vào ngày 31-1. Hãng Reuters dẫn thông cáo của CIA nói Buckley rời vị trí điều tra nội bộ của CIA mà ông nắm giữ hơn 4 năm qua để “theo đuổi cơ hội trong khu vực tư nhân”, đồng thời bác bỏ sự ra đi này liên quan tới vấn đề chính trị hay bất kỳ hoạt động điều tra nào của ông Buckley.  

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI