“Quý bà” tranh cử

Tin mới

03/01/2011 00:46

Nét nổi bật nhất trong cuộc tranh cử chức thị trưởng Paris năm 2014 là cuộc cạnh tranh giữa hai chính trị gia nữ được báo chí Pháp gọi một cách khôi hài là “các cô bé của ông Sarko” Tổng thống Nicolas Sarkozy)

Nhân vật thứ nhất là bà Rachida Dati, cựu bộ trưởng tư pháp, bị ông Sarkozy cách chức năm 2009 vì không chồng mà có con, “không phù hợp với  vị thế bộ trưởng”. Bà Dati là phụ nữ theo đạo Hồi gốc Bắc Phi đầu tiên được mời tham gia nội các rồi bị đẩy sang nghị viện châu Âu (EU) sau khi mất chức bộ trưởng. Giờ đây, bà đã công khai tuyên bố ý định ra tranh cử chức thị trưởng Paris của ông Bertrand Delanoe của Đảng Xã hội Pháp khi mãn nhiệm.

 
Nhân vật thứ hai là bà Chantal Jouanno, tân bộ trưởng thể thao do đích thân Tổng thống (TT) Sarkozy đề cử tham gia nội các. Bà được Thủ tướng Francois Fillon ủng hộ ra tranh cử thị trưởng Paris. Nữ cựu vô địch karate này tuyên bố với hãng AFP bà đăng ký tranh cử là “món quà Giáng sinh” tặng Thủ tướng Fillon để cảm ơn sự ủng hộ của ông.
 
Theo  báo Anh The Guardian, để mở đầu cuộc vận động tranh cử, hai bà ứng viên đã đấu khẩu, chỉ trích lẫn nhau. Bà Dati đã nói về đối thủ Jouanno: “Bà ta chẳng có thành tích gì, cũng không có ý tưởng lớn lao, rõ ràng chỉ muốn cạnh tranh với tôi để được nổi tiếng”.
 
 
Hai đối thủ Jouanno (trái) và Dati. Ảnh: AFP


Để trả  đũa, bà Jouanno chế giễu bà Dati, nói cuộc tranh cử chức thị trưởng Paris không phải là cuộc “thi  đóng vai diễn viên” theo sở thích phô trương hình ảnh của bà Dati, người tự khoe là “rất ăn ảnh”. Tuy nhiên, bà Bộ trưởng  Thể thao Jouanno khẳng định với báo giới “không có ý định tuyên chiến” với đối thủ Dati.
 
Cả hai bà Dati và Jouanno đều là người của cánh hữu nhưng bà Dati không được Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) của TT Sarkozy ủng hộ. Bà bị cách chức bộ trưởng tư pháp khiến dư luận chỉ trích rằng TT Sarkozy không giữ trọn lời hứa “bảo đảm bình đẳng giới trong nội các” vì sau bà Dati, một nữ cố vấn nội các là bà Rama Yale cũng bị sa thải mới đây. Bà này đã rời bỏ UMP của TT Sarkozy và gia nhập một đảng trung tả sau khi được cử làm đại sứ Pháp tại UNESCO.
Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI