HỘI NGHỊ CẤP CAO ASEAN+1, ASEAN+3 VÀ ASEAN - ẤN ĐỘ

Ra Tuyên bố ASEAN+3

Tin mới

25/10/2009 00:59

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Một ASEAN vững mạnh và liên kết chặt chẽ sẽ là nhân tố quan trọng không thể thiếu

Ngày 24-10, tại Cha-am - Hua Hin, Vương quốc Thái Lan, đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN+3, gồm ASEAN cùng Trung Quốc (TQ), Hàn Quốc (HQ) và Nhật Bản (NB), lần thứ 12 với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo, Tổng thống HQ Lee Myung-bak, Thủ tướng NB Yukio Hatoyama.


Theo TTXVN, tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đánh giá cao những thành quả đạt được năm 2009 trong các khuôn khổ hợp tác ASEAN+1 và ASEAN+3. Lãnh đạo các nước đối tác hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực triển khai Hiến chương ASEAN và xây dựng cộng đồng ASEAN, cam kết hỗ trợ ASEAN thực hiện kế hoạch công tác về sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) về thu hẹp khoảng cách phát triển và tham gia hiện thực hóa ý tưởng kết nối ASEAN.

Lãnh đạo các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác và liên kết kinh tế giữa ASEAN và các nước thông qua thực hiện các Hiệp định Mậu dịch tự do (FTA), góp phần vượt qua khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, đồng thời đẩy mạnh hợp tác đối phó với các thách thức toàn cầu như an ninh lương thực và năng lượng, biến đổi khí hậu, thiên tai dịch bệnh...


Các nhà lãnh đạo khẳng định vai trò và hiệu quả của tiến trình hợp tác ASEAN+3, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, đồng thời quyết tâm tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ nhằm đối phó với các thách thức như khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thiên tai, an ninh năng lượng và lương thực... Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố ASEAN+3 về hợp tác ASEAN+3 trong lĩnh vực an ninh lương thực và phát triển năng lượng sinh học.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN
và Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản lần thứ 12. Ảnh: TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng một trong những biện pháp cần chú trọng là đẩy mạnh hợp tác giáo dục, nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong khu vực về các vấn đề cụ thể như phòng chống và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai, bảo vệ môi trường, phòng tránh dịch bệnh... Thủ tướng cũng cho rằng một ASEAN vững mạnh và liên kết chặt chẽ sẽ là nhân tố quan trọng không thể thiếu và là động lực chính thúc đẩy và củng cố tiến trình hợp tác ASEAN+3 hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng Đông Á.


Cùng ngày, đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN-TQ lần thứ 12 với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-TQ trong ba năm (2009-2012), VN cam kết nỗ lực hết mình góp phần nâng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-TQ lên tầm cao mới, đóng góp tích cực cho hòa bình, phát triển và thịnh vượng chung của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-NB lần thứ 12 giữa lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng Yukio Hatoyama cũng như Hội nghị Cấp cao ASEAN-HQ lần thứ 12 cùng với lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống HQ Lee Myung-bak.


. Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 7 với sự tham gia của lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.


. Trước đó, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 15, các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định quyết tâm mạnh mẽ tiếp tục đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống và đẩy mạnh thực hiện lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN về chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.


Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 15, chiều 24-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thủ tướng New Zealand John Key.

Kết thúc ngày làm việc 24-10, các nhà lãnh đạo ASEAN đã ra tuyên bố về kết nối ASEAN, tuyên bố về tăng cường hợp tác giáo dục hướng tới một cộng đồng ASEAN đùm bọc và chia sẻ, và tuyên bố ASEAN về biến đổi khí hậu.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI