Rào cản khó vượt

Tin mới

12/04/2014 22:46

Chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Chuck Hagel với tư cách bộ trưởng quốc phòng Mỹ trong tuần này không được xuôi chèo mát mái. Những cử chỉ lạnh nhạt và lời qua tiếng lại gay gắt cho thấy một mối quan hệ vẫn bị ngăn cách bởi không ít bất đồng và nghi ngờ.

Có một chi tiết đáng chú ý trong cuộc gặp giữa Tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc và ông Hagel tại Bắc Kinh. Tướng Phạm kể với ông Hagel về cái chết của người chú bị bắt làm nô lệ tại một mỏ than của Nhật trong thế chiến thứ hai. Thông qua câu chuyện, ông Phạm có ý muốn cho ông Hagel thấy những nỗi lo của Trung Quốc khi Mỹ đứng về phía Nhật.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết chính cha ông tham gia chống lại lực lượng Nhật cùng thời gian trên. “Bộ trưởng nói rất rõ rằng chúng ta cần ghi nhớ lịch sử nhưng không nên để nó chi phối” - một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Cuộc trao đổi thẳng thắn phần nào hé lộ sự bất mãn của Trung Quốc. Trong mắt Bắc Kinh, Washington ngày càng ủng hộ Tokyo và những nước khác trong vấn đề chủ quyền biển đảo, thể hiện qua những phát biểu cứng rắn của giới chức Mỹ.

Chưa hết, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn dự kiến thăm Nhật và Philippines, 2 nước đang có quan hệ gần như đóng băng với Trung Quốc vì tranh cãi lãnh thổ, trong chuyến công du châu Á sắp tới.

 

Ông Chuck Hagel (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn nhìn về 2 hướng trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 8-4Ảnh: Reuters

Ông Chuck Hagel (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn

nhìn về 2 hướng trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 8-4. Ảnh: Reuters

 

Ông Giả Khánh Quốc, một giáo sư tại Trường Quan hệ quốc tế thuộc ĐH Bắc Kinh, cho rằng Trung Quốc hy vọng chuyến thăm của ông Obama sẽ không bị “lợi dụng” để vận động những nước khác chống lại mình.

Ở chiều ngược lại, Mỹ và các đồng minh có lý do để lo ngại khi Trung Quốc không ngừng lấn tới, nhất là kể từ khi đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông.

Ông Christopher Johnson, chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), nhấn mạnh: “Bắc Kinh cố tìm hiểu xem có phải giới chức Mỹ đang gia tăng sức ép trong tranh chấp biển đảo hay không. Bắc Kinh lo ngại tranh cãi sẽ leo thang nếu ông Obama có những phát biểu thẳng thắn về vấn đề này trong chuyến công du châu Á sắp tới”.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều muốn bù đắp cho bất đồng nêu trên bằng nỗ lực hợp tác quân sự và tìm kiếm tiếng nói chung trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, một mối quan hệ Mỹ - Trung ổn định vẫn là mục tiêu đầy thách thức.

Ông Nguyễn Tông Trạch, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu quốc tế của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhắc nhở: “Mỹ đang đi theo hướng mà chúng tôi không muốn thấy - đứng về phía Nhật và Philippines. Trung Quốc đang cực kỳ không hài lòng về chuyện này”.

 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI