Romney dẫn điểm Obama trong cuộc tranh luận đầu tiên

Tin mới

04/10/2012 11:10

(NLĐO) - Hai ứng viên tổng thống Mỹ đã đối đầu nhau trong cuộc tranh luận đầu tiên kéo khoảng 90 phút hôm 3-10 giữa lúc có những sức ép đòi họ phải cung cấp thêm chi tiết về cách thức đưa nền kinh tế đất nước trở lại đúng quỹ đạo.

Tại cuộc tranh luận ở Đại học Denver ở thành phố cùng tên, Tổng thống Barack Obama và ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney đã tranh luận gay gắt về tương lai của nền kinh tế, tình hình ngân sách liên bang, các biện pháp cắt giảm thuế, chương trình chăm sóc sức khỏe liên bang, vai trò của chính phủ…
 
Giới truyền thông Mỹ nhận định ông Romney dường như ở thế tấn công trong cuộc tranh luận đầu tiên, đồng thời trả lời những câu hỏi của người chủ trì - nhà báo nổi tiếng Jim Lehrer của chương trình truyền hình PBS Newshour - một cách trôi chảy, quả quyết và sắc bén hơn đối thủ. 
 
Ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Mitt Romney (phải) và Tổng thống Barack Obama
tại cuộc tranh luận hôm 3-10. Ảnh: Reuters
 
Đáng chú ý là ông Romney đã “sống sót” sau phiên tranh luận được mong chờ nhất về vấn đề cải cách hệ thống chăm sóc y tế bằng cam kết cắt giảm những chương trình bị xem là tốn kém. Ông cũng tập trung đánh vào những vấn đề có thể gây tổn thương cho hy vọng tái đắc cử của đối thủ Obama, bao gồm mức tăng trưởng kinh tế yếu và tỉ lệ thất nghiệp đến 8,1%. 
 
Ông nhận định: “Tôi lo ngại rằng chúng ta đang đi trên một con đường không thành công. Tổng thống vẫn giữ nguyên quan điểm của 4 năm trước, rằng cần chi tiêu nhiều hơn, đánh thuế nhiều hơn và điều chỉnh nhiều hơn…Đây không phải là câu trả lời đúng cho nước Mỹ”.
 
Ngoài ra, ông Romney còn ra sức biện hộ cho bản thân trước những chỉ trích rằng kế hoạch cắt giảm thuế của ông chỉ có lợi cho người giàu và khiến tầng lớp trung lưu đóng thuế nhiều hơn. Mặt khác, ông đã thể hiện quan điểm ôn hòa hơn về một loạt vấn đề, từ năng lượng xanh cho đến an sinh xã hội
 
Về phần mình, ông Obama cũng có những giây phút tỏa sáng nhất định. Chẳng hạn, ông nhắc nhở đối thủ Romney, người chỉ trích đạo luật chăm sóc sức khỏe của ông, rằng nhiều nội dung trong đó được dựa trên chương trình mà ông Romney thực thi khi còn là Thống đốc bang Massachusetts. 
 
Ông cũng đẩy đối thủ Romney vào thế phòng thủ về vấn đề cải tổ hệ thống thuế. Theo tổng thống Mỹ, ông Romney đang thúc đẩy những đề xuất mà cựu tổng thống George W. Bush từng theo đuổi trong 2 năm 2001 và 2003, khiến nước Mỹ “chuyển từ thặng dư sang thâm hụt ngân sách”, dẫn đến cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ năm 1930.
 
Nhìn chung, các nhà quan sát nhận định không có cú đấm “knock-out” nào được đưa ra tại cuộc tranh luận nhưng chấm điểm ông Romney cao hơn ông Obama. Tổng thống Mỹ vẫn còn cơ hội lật ngược tình thế tại 2 cuộc tranh luận tiếp theo vào ngày 16 và 22-10. Trong khi đó, 2 ứng viên phó tổng thống Joe Biden và Paul Ryan sẽ tranh luận một lần vào ngày 11-10.
P.Võ (Theo Reuters, The Ticket, ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI