Rộn ràng Tết Việt trên đất khách

Tin mới

12/02/2010 04:29

Từ múa lân cho đến thi hoa hậu, cộng đồng người Việt ở nước ngoài chuẩn bị bước sang năm Canh Dần trong bầu không khí lễ hội nhiều màu sắc

Tại Mỹ, cộng đồng người Việt ở nhiều thành phố tổ chức nhiều lễ hội để đón Tết Canh Dần.


Gìn giữ văn hóa Việt


Tại thành phố Seattle, lễ hội mừng Tết Canh Dần thu hút hàng ngàn người gốc Việt vào cuối tuần rồi. Báo Seattle Times dẫn lời bà Marque Bùi, một đại diện của nhà tổ chức, cho biết lễ hội năm nay có nhiều hoạt động phong phú như giới thiệu món ăn, âm nhạc và trang phục truyền thống của 3 miền. Bà Bùi nói: “Mục tiêu của lễ hội là quảng bá và gìn giữ văn hóa Việt Nam”.


Tương tự, các lễ hội đón Tết cũng diễn ra sôi nổi tại thành phố San Jose (bang California) có cộng đồng người Việt đông đảo sinh sống. Bên cạnh những hoạt động vui chơi truyền thống như trò chơi dân gian, ẩm thực, nghệ thuật..., còn có một sự kiện khá độc đáo là cuộc thi Hoa hậu Tết diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Santa Clara. Theo báo San Jose Mercury News, Tết Canh Dần là dịp để người Việt ở địa phương xích lại gần nhau hơn...


Một bé gái gốc Việt đón Tết tại thành phố Edmonton (Canada). Ảnh: EDMONTON JOURNAL


Vào ngày 14-2, một lễ hội đón Tết hoành tráng của cộng đồng người Việt ở bang Georgia sẽ diễn ra ở trung tâm thành phố Atlanta với  nhiều hoạt động như triển lãm ẩm thực, biểu diễn văn nghệ, chơi trò chơi dân gian, thi Hoa hậu Áo dài, Hoa hậu Duyên dáng... Bà Kim Hanh Dang, một thành viên ban tổ chức, cho biết những hoạt động mừng Tết nói trên nhằm mục đích gìn giữ truyền thống văn hóa trong cộng đồng người Việt.


Tràn ngập niềm vui, hy vọng


Vào cuối tuần rồi, hàng trăm trẻ em gốc Việt cùng người thân đã kéo về trung tâm giải trí Central Lions ở thành phố Edmonton thuộc bang Alberta (Canada) để tham dự lễ hội mừng Tết Canh Dần 2010. Dẫn 2 con đến dự lễ hội, ông Minh, một người gốc Việt 39 tuổi, cho biết ông muốn con cái nhớ về cội nguồn, cũng như biết được di sản văn hóa của quê hương. Ông nói: “Đây là dịp để bọn trẻ nhìn thấy nét đẹp của nền văn hóa Việt Nam và biết được Tết Nguyên đán là như thế nào”.


Sự kiện nói trên được tổ chức bởi Hiệp hội Edmonton Viets. Tại đây, trẻ em được chơi những trò chơi dân gian và thưởng thức những món ăn truyền thống. Nhiều em mặc áo dài khăn đóng và được tặng bao lì xì từ người lớn. Trong buổi lễ, các em đã lên sân khấu hát các bài hát tiếng Việt, biểu diễn múa truyền thống và hiện đại. Điểm nhấn của lễ hội chính là màn múa lân với hy vọng mang đến sự phồn thịnh và may mắn.


Quyen Vu, một người Canada gốc Việt thế hệ thứ 2 và bắt đầu dự lễ hội Tết từ năm 10 tuổi, cho biết: “Nhiều gia đình đưa con cái đến đây vì họ muốn chúng tiếp xúc với văn hóa quê hương, nguồn cội. Họ nhớ rõ mình từng ăn Tết vui như thế nào ở Việt Nam và muốn con cái cũng có được niềm vui như thế”. Báo Edmonton Journal cho biết cộng đồng 10.000 người Việt ở thành phố này đang chào đón năm Canh Dần với hy vọng về sự thành công sau một năm khá khó khăn về kinh tế.


Trong khi đó, tại Úc, hàng chục ngàn người gốc Việt ở khắp bang Victoria dự kiến sẽ tập trung tại Sandown Racecourse trong hai ngày 13 và 14-2 để chào đón Tết Canh Dần. Theo báo Star (Úc), sự kiện này bao gồm nhiều hoạt động phong phú như triển lãm văn hóa, ẩm thực, âm nhạc truyền thống và những hoạt động khác. Các nhà tổ chức hy vọng sẽ có khoảng 35.000 người tham dự sự kiện được xem là lớn nhất của cộng đồng người Việt ở bang này.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI