Sắp khép lại phiên xử Khmer Đỏ

Tin mới

14/10/2013 15:49

(NLĐO) – Tuần này, tòa án xét xử tội ác chiến tranh của Campuchia sẽ tiếp tục công cuộc tìm kiếm công lý cho các nạn nhân Khmer Đỏ sau nhiều lần bị trì hoãn.

Gần 4 thập kỷ kể từ sau nạn diệt chủng khủng khiếp xảy ra ở Campuchia, nhờ vào sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc, tòa án nói trên sẽ bước vào giai đoạn cuối cùng xét xử “Anh hai” Nuon Chea, 87 tuổi, và cựu lãnh đạo Khieu Samphan, 82 tuổi. Một bị cáo khác là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Khmer Đỏ Ieng Sary đã chết ở tuổi 87 vào tháng 3.

Còn vợ của Sary, bà Ieng Thirith, đã được trả tự do vào năm 2012 vì không đủ sức khỏe hầu tòa. Pol Pot chết hồi 1998 và chưa từng bị đem ra xét xử. “Các nạn nhân đã phải chờ đợi 38 năm để nhìn thấy công lý. Thời gian chờ đợi này sẽ sớm kết thúc” – người phát ngôn tòa án Lars Olsen cho biết.


“Anh hai” Nuon Chea của Khmer Đỏ sắp hầu tòa. Ảnh: ABC

Dự kiến hàng trăm người Campuchia sẽ đến thủ đô Phnom Penh để theo dõi phiên tòa bắt đầu vào ngày 16-10 mặc dù theo quy định, phiên tòa đã không mở cửa rộng rãi cho những người quan tâm.
 
Các cáo buộc cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối tháng 10. Tiếp đó, tòa án dự kiến công bố phán quyết cuối cùng vào nửa đầu năm 2014. 

Tòa án đã tách các trường hợp phức tạp thành một loạt các phiên tòa nhỏ hơn vì lo ngại các bị cáo quá già sẽ chết. Tuy nhiên, các phiên xét bắt đầu cuối năm 2011 đã bị kéo dài do tình trạng thiếu tiền chi trả, đình công, các cáo buộc can thiệp chính trị cũng như tình trạng sức khỏe của các bị cáo. 
H.Bình (Theo CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI