Sáu nhân viên LHQ thiệt mạng ở Afghanistan

Tin mới

29/10/2009 00:25

Taliban tấn công vào nhà khách quốc tế ở Kabul, thủ đô Afghanistan hôm 28-10, giết chết 12 người, trong đó có 6 nhân viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) người nước ngoài và làm bị thương ít nhất 9 người khác.

Vụ tấn công này làm gia tăng các mối nghi ngại về an ninh cho vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống (TT) nước này sẽ diễn ra ngày 7-11. Cùng lúc, một số nhân viên LHQ ở Kabul đã bị Taliban bắt làm con tin.


Cảnh sát Afghanistan cõng một nhân viên Liên Hiệp Quốc người Đức bị thương ra
khỏi nhà khách bị Taliban tấn công hôm 28-10. Ảnh: AP


Theo Reuters, các lực lượng Afghanistan đã đọ súng nhiều giờ với quân nổi dậy bên trong nhà khách trên. Quân nổi dậy mặc cảnh phục để dễ dàng lọt vào trong nhà. Ông Abdul Ghaim, một cảnh sát có mặt tại hiện trường, nhận định: “Chúng tôi cho rằng bọn chúng là người Pakistan”.


Các giới chức Afghanistan cho biết cuộc đấu súng đã chấm dứt nhưng một phụ nữ người nước ngoài vẫn còn mất tích. Tòa nhà đầy lỗ đạn và bị hư hại nặng nề; các bức tường cháy đen, còn các cửa sổ vỡ vụn.


Ngoài ra, khách sạn Serena sang trọng ở Kabul, gần dinh TT, do người nước ngoài làm chủ, cũng bị bắn rốc két. Một người nước ngoài ở khách sạn nói trên cho biết hơn 100 khách phải vội vàng ẩn náu vào boongke. Khách sạn này cũng đã bị tấn công hồi tháng 1-2008 khiến 6 người thiệt mạng. Sau đó, toàn bộ khu vực gần khách sạn Serena đã bị lực lượng an ninh phong tỏa. Mọi đường phố dẫn đến các tòa nhà chủ chốt của chính phủ đã được ngăn chặn. Còi báo động hú vang khắp trung tâm thủ đô.


Trong khi TT Barack Obama còn đang cân nhắc việc gửi thêm quân đến Afghanistan để đối phó với quân nổi dậy hiện hoạt động với mức độ dữ dội nhất kể từ năm 2001, Taliban đã thề sẽ tiến hành các cuộc tấn công trước ngày bầu cử vòng 2. Và thực tế là bạo lực ở Afghanistan đã tăng lên trong những ngày qua. Gần đây nhất, ngày 27-10, 8 lính Mỹ đã chết ở miền Nam Afghanistan. Như vậy, tháng 10 này là khoảng thời gian có nhiều lính Mỹ tử vong nhất - 53 người - kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở đây.

Từ chức phản đối chiến tranh


Ngày 27-10, báo Washington Post đã đăng lá thư từ chức của Mathew Hoh, trưởng phòng tổ chức Bộ Ngoại giao Mỹ, để phản đối cuộc chiến ở Afghanistan. Ông này là cựu đại úy lính thủy đánh bộ từng chiến đấu ở Iraq, sĩ quan Lầu Năm Góc, viên chức ban đối ngoại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Afghanistan. Ngoài ra, ông Hoh đã từng phục vụ trong vai trò nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ và nhân viên dân sự cao cấp của Mỹ ở tỉnh Zabul, Afghanistan.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI