Siêu bão đe dọa Ấn Độ

Tin mới

12/10/2013 22:05

Khoảng 450.000 người dân Ấn Độ đã được sơ tán để tránh siêu bão Phailin, với sức gió có thể lên đến 315 km/giờ

Bão Phailin được dự báo đổ bộ vào 2 bang Odisha và Andhra Pradesh của Ấn Độ vào chiều tối 12-10 (giờ địa phương). Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD) cho biết sức gió của cơn bão có thể lên đến 220 km/giờ. Tuy nhiên, Trung tâm Cảnh báo bão chung của Hải quân Mỹ ở Hawaii ước tính sức gió này có thể lên đến 315 km/giờ. Trong khi đó, Trung tâm Rủi ro bão nhiệt đới ở London - Anh đánh giá Phailin là bão cấp 5 - cấp mạnh nhất. Một số chuyên gia khí tượng so sánh Phailin như bão Katrina càn quét nước Mỹ hồi năm 2005.

Hàng cứu trợ được chuẩn bị tại TP Bhubaneswar, thủ phủ bang Odisha - Ấn Độ hôm 11-10 Ảnh: PTI

Chính phủ Ấn Độ đã ban bố báo động đỏ, đồng thời cho sơ tán khoảng 450.000 người dân sống trong những khu vực có nguy cơ bị bão tàn phá. Theo hãng tin Reuters, dù bão chưa đến nhưng mưa to gió lớn đã xuất hiện ở vùng bờ Đông nước này. Ông Lakshman Singh Rathore, người đứng đầu IMD, lo ngại rằng cơn bão có thể gây thiệt hại nặng nề trên diện rộng. Trước mắt, nhà chức trách đã cảnh báo về nguy cơ mùa màng bị tàn phá, điện nước và dịch vụ đường sắt bị gián đoạn,

Nhiều người dân Ấn Độ đang cầu nguyện bão Phailin sẽ không gây thiệt hại khủng khiếp như cơn bão mạnh tương tự đã làm 10.000 người thiệt mạng ở bang Odisha cách đây 14 năm. Khi đó, các cơn gió mạnh đến gần 290 km/giờ đã hoành hành tại bang Odisha trong 30 giờ liền.

Chính quyền bang Odisha cho biết công việc chuẩn bị ứng phó bão hiện giờ đã tốt hơn nhiều. Thức ăn đã được tích trữ tại các khu vực trú ẩn dành cho người sơ tán, trong lúc quân đội sẵn sàng tham gia công tác cứu hộ. Trực thăng cũng được huy động để thả thực phẩm xuống những khu vực bị bão tàn phá khi cần.

Philippines: 8 người chết vì bão Nari

Bão Nari hôm 12-10 đã đổ bộ vào miền Bắc Philippines với sức gió lên đến 150 km/giờ, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và hàng triệu người sống trong cảnh mất điện. Thương vong xảy ra tại các tỉnh Pampanga, Nueva Ecija và Bulacan. Bão còn gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều địa phương nó đi qua. Riêng thủ đô Manila không bị ngập lụt trên diện rộng như lo ngại ban đầu.

Nari là cơn bão thứ 19 đổ bộ vào Philippines kể từ đầu năm 2013.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI