Singapore tiếp tay do thám Malaysia?

Tin mới

27/11/2013 09:53

Với lợi thế trung tâm viễn thông, Singapore bị nghi giúp tình báo Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand do thám trong khu vực

Đại sứ Singapore tại Malaysia, ông Ong Keng Yong, ngày 26-11 đã gặp Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia Othman Hashim để trả lời về cáo buộc Singapore giúp các cơ quan tình báo phương Tây do thám Malaysia. Theo kênh Channel News Asia, nhà ngoại giao Singapore tuyên bố ông không thể đưa ra bình luận nào vì không có thông tin rõ ràng.

Ông Ong Keng Yong Ảnh: CIL.NUS.EDU.SG 

Nhân dịp này, ông Ong tái xác nhận Singapore trân trọng mối quan hệ tốt đẹp với Malaysia. Theo ông, cả 2 nước đều có mối quan hệ song phương tuyệt vời và hợp tác chặt chẽ trên nhiều vấn đề quan tâm chung. Do đó, Singapore không được lợi lộc gì khi làm tổn hại đối tác.

Bộ Ngoại giao Malaysia triệu tập đại sứ Singapore sau khi có thông tin Singapore giúp một mạng lưới tình báo giám sát nước này. Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman tuyên bố: “Nếu các cáo buộc có bằng chứng xác thực, chắc chắn đây là một vấn đề nghiêm trọng mà chính phủ Malaysia phản đối mạnh mẽ. Không thể cứ nói rằng do thám một người bạn, một lân bang tốt là hành động không thể chấp nhận được để rồi lại đi làm điều đó”.

Trích dẫn tài liệu rò rỉ từ cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, báo Úc The Sydney Morning Herald hôm 25-11 đưa tin Singapore và Hàn Quốc đóng vai trò then chốt trong mạng lưới tình báo liên quan đến Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand (nhóm “5 con mắt”). Theo báo này, Singapore là trung tâm viễn thông trong khu vực nên trở thành mắt xích quan trọng.

Cụ thể, tình báo quân sự Singapore đã giúp Mỹ, Anh và Úc thu thập dữ liệu tải qua hệ thống cáp viễn thông ngầm dưới biển có tên gọi SEA-ME-WE 3 mà Công ty Viễn thông Singapore (SingTel) sở hữu một phần. SEA-ME-WE 3 kết nối hơn 30 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Ả Rập Saudi, Anh, Pháp... SingTel từ chối bình luận về cáo buộc này trong khi Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Singapore chưa có phản ứng gì.

Cũng liên quan đến vấn đề do thám, tuần báo Đức Focus hôm 25-11 khẳng định điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị ít nhất 5 cơ quan tình báo nước ngoài nghe lén. Trích dẫn lời một giới chức an ninh Đức giấu tên, tờ báo cho biết ngoài Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), điện thoại của bà Merkel còn bị Nga, Anh, Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên theo dõi.

Ngoài ra, nhiều cơ quan tình báo nước ngoài trong năm 2012 đã hơn 100 lần cố tuyển mộ các chính khách, nhân viên dân sự, nhân viên quân sự và nhà khoa học ở Đức làm thông tín viên cho họ. Theo Focus, tình báo Nga hoạt động đặc biệt tích cực ở Đức. Tuần trước, giới chức tình báo Đức thông báo họ sẽ củng cố các nỗ lực chống theo dõi trước thông tin NSA do thám nước này.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI