Snowden được châu Âu đề cử giải nhân quyền

Tin mới

12/09/2013 19:28

(NLĐ) – Cựu nhân viên Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden – người đang tị nạn ở Nga sau khi tiết lộ thông tin về chương trình nghe lén của chính phủ Mỹ - vừa được các nghị sĩ châu Âu đề cử giải thưởng nhân quyền Sakharov.

Nghị sĩ Châu Âu Daniel Cohn-Bendit và Rebecca Harms, thuộc đảng Xanh cánh tả cho biết Snowden “xứng đáng được vinh danh vì anh ta đã làm sáng tỏ các hành vi vi phạm có hệ thống quyền tự do dân sự của Mỹ và các nước châu Âu”.

“Snowden đã mạo hiểm đánh đổi sự tự do của mình để bảo vệ chúng ta”, các nghị sĩ nói.
 
Các nghị sĩ cho rằng Snowden cần được bảo vệ

Ngoài những lời ca ngợi, các nghị sĩ thuộc Đảng Xanh cánh tả Bắc Âu (EUL/NGL) còn đề cử Snowden được nhận giải thưởng nhân quyền Sakharov năm 2013 với lý do “người thổi còi không thể bị đối xử như phạm nhân, họ cần được chúng ta bảo vệ”.

Những người này nói thêm rằng vì Snowden đã “liều mạng xác nhận những điều từ lâu chúng ta đã nghi ngờ về nạn giám sát trực tuyến hàng loạt, một vụ bê bối lớn nhất của thời đại”.

Được biết, người chiến thắng giải thưởng này sẽ được công bố vào tháng 10-2013. Những năm qua, giải thưởng này đã được trao cho một tù nhân Iran, luật sư Nasrin Sotoudeh, nhà làm phim Jafar Panahi được cho là “dám đứng lên cho một Iran tốt đẹp hơn”, nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc Hu Jia, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Pháp đấu tranh tự do báo chí.

Giải thưởng trị giá 65.000 USD còn được trao cho người anh hùng chống phân biệt chủng tộc Nam Phi Nelson Mandela và nguyên Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Anna.
 
Giải thưởng từng được trao cho TT anh hùng Nam Phi Nelson Mandela
 

Được biết, giải thưởng được đặt tên theo nhà khoa học Andrey Sakharov nhằm vinh danh những cá nhân, tổ chức hy sinh vì nhân quyền và  tư tưởng tự do.

Andrey Sakharov là một nhà vật lý học – người thiết kế bom khinh khí hạng megaton cho Liên Xô nhưng sau đó, ông đã hối hận vì những gì mình làm. Thời gian sau, ông trở thành nhà vận động phá hủy các loại vũ khí hạt nhân và trở thành người ủng hộ  tự do dân sự, cải cách dân sự ở Liên Xô cũ. Ông được trao giải Nobel hòa bình năm 1975.
 
L. Thoa (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI