Snowden xin gia hạn tị nạn ở Nga

Tin mới

01/08/2014 10:07

(NLĐO) – "Người thổi còi” Edward Snowden đã nộp đơn xin gia hạn thời gian tị nạn ở Nga sau khi thời hạn này kết thúc vào nửa đêm ngày 31-7 (giờ địa phương).

Hãng tin RIA Novosti (Nga) dẫn lời luật sư Anatoly Kucherena của Edward Snowden cho biết “người thổi còi” vẫn tiếp tục ở lại Nga trong lúc Cơ quan di trú Liên bang Nga (FMS) xem xét đơn xin gia hạn của ông.

Theo luật sư Kucherena, do Snowden đang làm việc và nghiên cứu ở Nga nên có đủ một số điều kiện xin gia hạn thời gian tị nạn. Mặt khác, ông khẳng định thân chủ của mình đang “nghỉ ngơi tạm thời” ở Nga chứ không phải là “tị nạn chính trị”.

Trước đó, hôm 11-7, giám đốc Hội đồng tư vấn dịch vụ di dân Vladimir Volokh tiết lộ cựu nhân viên NSA “vẫn đang gặp nguy hiểm” nên ông tìm mọi cách để được ở lại. Báo Izvestia cũng cho biết cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) này muốn tị nạn ở Nga thêm 1 năm.

 

 

Người thổi còi Edward Snowden. Ảnh: CNN
"Người thổi còi" Edward Snowden. Ảnh: CNN

 

Trong một cuộc điện thoại từ Moscow, phát ngôn viên FMS Zalina Kornilova từ chối xác nhận thông tin về trường hợp của Snowden. Trong khi đó, luật pháp Nga quy định những trường hợp như của Edward Snowden phải được xem xét gia hạn từng năm một. Cho đến khi có thông báo cụ thể, “người thổi còi” vẫn có thể yên ổn ở lại Nga.

Hiện có rất ít thông tin về cuộc sống và công việc của cựu nhân viên phân tích NSA. Snowden đã bị mắc kẹt ở sân bay tại Moscow trong quá trình tìm nơi ẩn náu sau khi tiết lộ chương trình thu thập dữ liệu điện thoại và internet của NSA. Nga sau đó đã cho Snowden tị nạn, làm xấu thêm mối quan hệ giữa Moscow và Washington.

Hồi cuối tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi Snowden hãy cư xử như “một người đàn ông” và quay trở về Mỹ để đối mặt với công lý.

 

P.Nghĩa (Theo BBC, Bloomberg, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI