Sống chết đơn thân

Tin mới

25/01/2013 23:16

Tình cảnh người già ở Hàn Quốc không nơi nương tựa, sống chết đơn thân đang là nỗi đau nhức nhối của người dân xứ sở kim chi.

Hãng Reuters phản ánh hiện tượng xã hội trên ở Hàn Quốc bằng những con số thống kê chính thức: Một thông báo của Bộ Phúc lợi xã hội Hàn Quốc mới công bố đầu năm 2013 cho thấy đất nước này có số người già tăng nhanh nhất trong số các nước công nghiệp phát triển. Với số dân 50 triệu người, năm 2012 có 11,8% là người già so với 7,2% năm 2002 và 3,8% năm 1980. Tỉ lệ này tới năm 2020 là 15,7% và năm 2030 là 24,3%.

Người già sống đơn thân là mặt trái của xã hội Hàn Quốc mà báo chí nước này than phiền rằng giàu về kinh tế kéo theo quan hệ gia đình tan vỡ!. Truyền thống bao đời “già cậy con” đã ngày càng mai một khi người già sống đơn thân tăng nhanh. Theo thống kê chính thức, hiện nay 20% trong số 1,2 triệu người già Hàn Quốc phải chịu số phận sống chết đơn thân.
Ông Kang Bong Hee, đại diện Liên đoàn Hỗ trợ mai táng người nghèo, nói: “Ngày càng có nhiều người già sống cuối đời trong tuyệt vọng vì lo khi chết không có người chăm lo hậu sự, cũng không có đất để mai táng!”.
Ông Kang cho biết tổ chức từ thiện của ông chưa có giải pháp cho khó khăn hiện nay là trong số 234.000 cụ già trên 65 tuổi sống đơn thân cần giúp đỡ có 20% số cụ bệnh tật nặng có thể chết bất cứ lúc nào, trong khi kinh phí của Liên đoàn Hỗ trợ mai táng đã cạn kiệt, rất cần sự trợ giúp của chính phủ.
Tuy nhiên, Bộ Phúc lợi xã hội cho biết sự trợ giúp này có hạn vì ngân sách chi tiêu phúc lợi của Hàn Quốc được xếp ở mức thấp thứ hai trong Tổ chức Các nước hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).
THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI