Sri Lanka chưa thả ngư dân Trung Quốc

Tin mới

07/08/2012 23:24

Các ngư dân hiện đang chờ chủ tàu, nhà chức trách Sri Lanka và các nhà ngoại giao Trung Quốc giải quyết vụ việc

Hải quân Sri Lanka vừa bắt giữ 37 ngư dân Trung Quốc (TQ) trên 2 tàu đánh cá khi họ đánh bắt trái phép ngoài khơi thành phố biển Batticaloa ở phía Đông nước này. Các ngư dân bị phát hiện khi đang ở cách bờ biển Sri Lanka khoảng 10-15 hải lý.
Theo đài BBC, người phát ngôn hải quân Sri Lanka cho biết có 2 người quốc tịch Sri Lanka cũng bị bắt cùng với các ngư dân TQ. Điều dư luận thế giới quan tâm là 2 nước xử lý vụ việc trên như thế nào trong bối cảnh mối quan hệ song phương ngày càng thân thiết.

Các nhà ngoại giao vào cuộc

Tân Hoa Xã khẳng định các ngư dân TQ bị bắt vào đêm 5-8 và đã được thả sau đó. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, ngày 6-8, hải quân Sri Lanka cho biết họ vẫn giam giữ 37 ngư dân TQ và sẽ giao cho cảnh sát để điều tra thêm. Người phát ngôn Kosala Warnakulasuriya quả quyết: “Họ vẫn bị chúng tôi giam giữ và vẫn chưa được thả. Hiện họ đang ở trên tàu và bị cầm giữ ở thành phố cảng Trincomalee chờ ra tòa”.

Ngư dân Trung Quốc bị phía Hàn Quốc bắt vào tháng 4-2012. Ảnh: Chinabuzz
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Đại sứ quán TQ ở Colombo đã nhanh chóng liên lạc với Bộ Ngoại giao và Bộ Chỉ huy Hải quân Sri Lanka. Các nhà ngoại giao TQ thúc giục nhà chức trách Sri Lanka giải quyết vấn đề theo luật pháp, tìm hiểu sự thật và thả các ngư dân TQ càng sớm càng tốt.
Người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka thông báo 2 người Sri Lanka ra tòa ngày 7-8. Trong khi đó, số phận của các ngư dân TQ hiện vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, một thuyền trưởng gọi điện thoại báo tin các ngư dân TQ được đối xử tốt và có thể đi lại tự do trên tàu. Các cán bộ ngoại giao TQ đang đến hiện trường xem xét tình hình.

Chuyện không bình thường

Theo Tân Hoa Xã, Đại sứ quán TQ ở Sri Lanka cho biết 2 tàu đánh cá này do người Sri Lanka làm chủ và các ngư dân TQ chỉ là người làm công. Các ngư dân TQ hiện đang chờ chủ tàu, nhà chức trách Sri Lanka và các nhà ngoại giao TQ giải quyết vụ việc.

Đây không phải lần đầu tiên trong năm nay ngư dân TQ bị nước ngoài bắt giữ. Hồi tháng 7 vừa qua, một tàu Nga đã bắt giữ 36 ngư dân TQ sau khi đã nổ súng vào tàu TQ đang đánh bắt mực ống ở khu vực Primorsky của Nga.
Trước đó, cuối tháng 4, 9 ngư dân TQ đã bị phía Hàn Quốc bắt giữ sau khi xảy ra xung đột giữa các ngư dân và lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc ở Hoàng Hải. Những vụ bắt giữ trên xảy ra trong bối cảnh ngư dân TQ ngày càng đánh bắt xa hơn vì vùng biển TQ ngày càng khan hiếm cá

TQ có một tầm ảnh hưởng đáng kể ở Sri Lanka nên các nhà phân tích cho rằng vụ việc xảy ra là chuyện không bình thường. Hãng tin Reuters nhận định: Bắc Kinh đang cạnh tranh với New Delhi để gây ảnh hưởng với Colombo, trong khi Ấn Độ vẫn là đồng minh quan trọng nhất của đảo quốc này. Bắc Kinh đã cho Colombo vay mượn hàng trăm triệu USD để xây dựng cơ sở hạ tầng, như đường sá, nhà máy năng lượng, sân bay, kể cả việc trợ giúp xây dựng cảng biển tại thành phố Hambantota ở miền Nam.

Một số nhà phân tích phỏng đoán rằng Bắc Kinh đang tìm cách thiết lập các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Sri Lanka, một động thái khiến nước láng giềng Ấn Độ lo lắng. Thế nhưng, về phần mình, chính phủ Sri Lanka cho biết mối quan hệ của nước này với TQ chỉ đơn thuần mang tính thương mại.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI