Sự thật nghiệt ngã

Tin mới

31/01/2011 00:48

Suốt 10 ngày nay, dư luận Singapore quan tâm đến một sự kiện văn hóa chưa từng có ở đảo quốc này. Đó là việc phát hành một cuốn sách viết về cuộc đời hoạt động chính trị kéo dài 57 năm của cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, nay giữ chức bộ trưởng cố vấn giúp nội các do con trai ông là Lý Hiển Long làm thủ tướng

Cuốn sách có tựa đề Hard Truths To Keep Singapore Going (tạm dịch: Sự thật nghiệt ngã để Singapore đi lên) tập hợp các bài phỏng vấn ông Lý Quang Diệu của 7 nhà báo The Straits Times (Singapore). Trong 16 lần phỏng vấn từ tháng 12-2008 đến tháng 10-2009, kéo dài 32 giờ, ông Lý Quang Diệu đã bày tỏ quan điểm của mình về chính trường Singapore, các vấn đề toàn cầu và cuộc sống gia đình.

 
Theo báo The Straits Times, trong ngày phát hành cuốn sách, 21-1, ông Lý Quang Diệu dù ở tuổi 88, vẫn hăng say bộc lộ hoài bão chính trị và niềm tin của cá nhân về tương lai của đất nước. Ông nói: “Tôi muốn gì từ cuốn sách này? Tôi muốn bạn đọc biết rõ những sự thật nghiệt ngã. Nếu các bạn cho rằng kiến trúc thượng tầng nước ta cũng giống như ở các nước khác thì các bạn phạm sai lầm khủng khiếp”.
 
Trong các bài trả lời phỏng vấn, ông Lý Quang Diệu đề cao sự đóng góp của bản thân trong việc xây dựng đất nước Singapore được như ngày nay, vai trò lãnh đạo của Đảng Hành động Nhân dân (PAP) do ông sáng lập và mong muốn thế hệ lãnh đạo tương lai phải hết lòng hết sức duy trì và bảo vệ thành quả do cha ông vun đắp.
 
Tiếp bạn đọc mua sách, ông kêu gọi thế hệ trẻ chớ tưởng lầm rằng sự thành công của Singapore là “của trời cho” mà phải trân trọng củng cố và phát triển hơn nữa. Ông nói: “Đó chính là bức thông điệp tôi rất muốn gửi cho thế hệ trẻ qua cuốn sách trước khi tôi không còn khả năng nhắn gửi mọi người. Tôi không dám chắc bức thông điệp này có được lắng nghe hay không nhưng tôi hy vọng có thể được!”.
 
Cuốn sách đã trở thành tác phẩm không thuộc thể loại văn học được bán chạy nhất từ trước đến nay ở Singapore. Chỉ trong một tuần lễ sau ngày phát hành, 2/3 trong số 45.000 cuốn in đợt đầu đã bán hết. Nhà xuất bản Singapore Press Holdings đã quyết định in đợt 2 gồm 40.000 cuốn vào tuần đầu tháng 2 tới. Sách cũng đã được bán tại Indonesia, Thái Lan, Philippines, Brunei, Campuchia và Hồng Kông.
THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI