Sức mạnh tài chính của Taliban

Tin mới

26/10/2009 00:27

Nguồn tài chính cung cấp cho Taliban ở Afghanistan chủ yếu là từ việc buôn bán ma túy và tài trợ từ nước ngoài

Quân nổi dậy Taliban ở Afghanistan đang điều hành một mạng lưới cung cấp tài chính tinh vi để phục vụ cho các chiến dịch của họ. Taliban áp đặt một hệ thống đánh thuế việc trồng trọt, chế biến và chuyên chở thuốc phiện cũng như các loại cây trồng khác trên lãnh thổ mà họ kiểm soát. Ngoài ra, các thủ lĩnh Taliban cử người đến các nước Ả Rập để quyên tiền.


Lính Mỹ lục soát nhà của một nông dân Afghanistan. Ảnh: THE NEW YORK TIMES


Buôn bán ma túy


Báo The New York Times (Mỹ) cho biết nguồn thu nhập của Taliban rất phong phú. Theo Lầu Năm Góc và Liên Hiệp Quốc, chỉ riêng việc buôn ma túy đã đem lại lợi nhuận mỗi năm từ 70 triệu đến 400 triệu USD. Afghanistan sản xuất thuốc phiện nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới. Vì thế, người ta tin chắc rằng Taliban kiếm tiền ở mọi giai đoạn của việc buôn bán mặt hàng này.


Ông David S. Cohen, thư ký Bộ Tài chính Mỹ chịu trách nhiệm chống lại việc cung cấp tài chính cho khủng bố, thông tin thêm rằng Taliban tống tiền những người liên quan đến buôn ma túy bằng cách đòi chi tiền bảo vệ từ các nông dân, nhân viên phòng thí nghiệm ma túy, những tay buôn lậu vận chuyển hóa chất vào nước này và heroin ra ngoài.


Trong một báo cáo hồi tháng 8 năm nay, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ quả quyết rằng các chỉ huy Taliban đánh thuế 10% các nông dân trồng cây anh túc, còn các chiến binh kiếm thêm thu nhập bằng cách làm việc ở cánh đồng thuốc phiện vào mùa thu hoạch. Bên cạnh đó, nguồn lợi lớn nhất Taliban kiếm được từ ma túy là khoản tiền các tay buôn ma túy nộp thường xuyên cho các thủ lĩnh Taliban, có căn cứ ở thành phố Quetta giáp biên giới với Pakistan.


Trong khi đó, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, một số du kích quân buôn lậu thuốc phiện đã bí mật dự trữ hơn 10.000 tấn thuốc phiện bất hợp pháp, với giá trị hàng tỉ USD và đủ đáp ứng cho nhu cầu cả thế giới trong hai năm trời.


Tài trợ từ nước ngoài


Ông Richard C. Holbrooke, đại diện đặc biệt của chính quyền Mỹ ở AfghanistanPakistan, từng phát biểu: “Trước đây, có cảm giác rằng tất cả tiền bạc của quân nổi dậy ở Afghanistan đều là từ ma túy. Thế nhưng, điều đó không xác thực”. Ủng hộ quan điểm này, tướng Stanley A. McChrystal, tư lệnh quân đội NATO ở Afghanistan, cho rằng không phải cứ đẩy mạnh kiểm soát việc buôn thuốc phiện là sẽ ngăn chặn được các nguồn tài chính của Taliban.


Ngoài ra, các giới chức Mỹ cho biết rằng trong mấy tháng nay, họ thực sự kinh ngạc khi biết các nguồn tài trợ từ nước ngoài là nguồn tiền lớn nhất của Taliban.  Gần đây, CIA ước tính rằng trong năm ngoái, các thủ lĩnh Taliban và tay chân đã nhận được 106 triệu USD từ các nguồn tài trợ bên ngoài Afghanistan. Con số này được báo The Washington Post (Mỹ) lần đầu tiên công bố hồi tháng 9 vừa qua.


Theo một viên chức chống khủng bố của Mỹ, nhiều người Ả Rập Saudi, Pakistan, Iran và một số quốc gia vùng Vịnh có mức đóng góp lớn. Bên cạnh đó, các nhân viên tình báo Mỹ nghi ngờ tình báo Pakistan vẫn tiếp tục viện trợ tài chính cho Taliban ở Afghanistan.

Ngô Sinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI