Sudan: Cháy máy bay, ít nhất 29 người tử nạn

Tin mới

12/06/2008 00:33

Một chiếc Airbus A310 của Sudan bay từ Amman chở 214 người đã chệch khỏi đường băng ở sân bay quốc tế thủ đô Khartoum sau khi hạ cánh trong lúc trời mưa to kèm sấm sét và đã bốc cháy.

Theo AP, hơn một nửa trong số 214 người trên máy bay đã kịp thoát thân, nhưng vẫn chưa rõ bao nhiêu người đã chết. Còn hãng Reuters cho biết có ít nhất 29 người chết và 14 người mất tích. Giới thẩm quyền ngành hàng không Sudan khẳng định hầu hết những người trên máy bay là người Sudan. Ngoài ra, một số hành khách khác có thể đã rời khỏi hiện trường sau tai nạn.

Một người sống sót tên Al Haj Bashir nói rằng chiếc máy bay hạ cánh không bình thường và sau khi hạ cánh khoảng hai – ba phút, đã có một tiếng nổ ở cánh bên phải. Trong khi đó, hành khách tên Kamal Eddin Mohammed kể: “Khi máy bay hạ cánh, động cơ bốc cháy”.

Theo nhà khí tượng học Elaine Yang, một trận bão cát đã ập đến khu vực này chiều 10-6 và đến đêm có mưa to kèm sấm sét. Mohammad Najib, người đứng đầu ngành cảnh sát Sudan, nói rằng thời tiết xấu là nguyên nhân khiến máy bay đập xuống đất, bị xé làm đôi và bốc cháy. Trong khi đó, Giám đốc sân bay Khartoum Youssef Ibrahim đổ lỗi cho các trục trặc về kỹ thuật nhưng không cho biết thêm chi tiết. Theo ông, chiếc máy bay đã hạ cánh an toàn, còn viên phi công đang trao đổi với tháp kiểm soát và nhận thêm các hướng dẫn thì tai nạn xảy ra. Ông Ibrahim nói: “Một trong các động cơ phát nổ và máy bay bốc cháy”. Trước đó, do thời tiết khắc nghiệt, chiếc máy bay này đã dừng lại ở sân bay thành phố Port Sudan đón 35 hành khách và tiếp thêm nhiên liệu trước khi hướng về Khartoum một giờ sau.

- Một vụ rớt máy bay khác đã xảy ra ở miền Tây Nam Kenya khiến bốn người thiệt mạng, trong đó có Bộ trưởng Giao thông Kipkalya Kones, Thứ trưởng Các vấn đề nhà ở Lorna Laboso, một viên phi công và một nhân viên an ninh.

LỤC SAN (Theo Reuters, AP, The Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI