Syria muốn Liên Hiệp Quốc trừng phạt Israel

Tin mới

08/12/2014 22:10

Bộ Ngoại giao Syria đã gửi 2 lá thư cho Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc và Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên Hiệp Quốc với yêu cầu trừng phạt Israel sau khi nước này ném bom xuống lãnh thổ Syria hôm 7-12. Máy bay Israel đã thực hiện 2 vụ không kích ở khu vực gần sân bay quốc tế Damascus và bên ngoài Dimas, thị trấn nằm dọc quốc lộ chính chạy từ thủ đô của Syria đến biên giới Lebanon.

Hãng thông tấn SANA của Syria gọi các vụ không kích trên là hành động gây hấn. Phía Syria không cho biết cụ thể các mục tiêu nào đã bị trúng bom, cũng không có thông tin về thương vong. Theo kênh truyền hình Fox News, mục tiêu của không quân Israel là số vũ khí chuẩn bị cung cấp cho Tổ chức Hezbollah ở Lebanon trong 2 ngày tới. Trong khi đó, nguồn tin của báo McClatchy cho hay một mục tiêu là nhà kho chứa hệ thống tên lửa S-300 nằm trong khu phức hợp quân sự tại sân bay quốc tế Damascus. Điều này đặt ra câu hỏi về việc Nga đã chuyển giao hệ thống tiên tiến trên cho Syria. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria xác nhận vụ không kích gần sân bay Damascus trúng một kho hàng nhưng không cho biết trong đó chứa gì.

 

Vụ không kích ở sân bay Damascus hôm 7-12 và thông tin về các vụ không kích của Israel ở Syria trong 2 năm qua Ảnh: SHAM.FM
Vụ không kích ở sân bay Damascus hôm 7-12 và thông tin về các vụ không kích của Israel ở Syria trong 2 năm qua Ảnh: SHAM.FM

 

Israel đã thực hiện một số vụ không kích ở Syria kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad vào tháng 3-2011. Hầu hết những vụ không kích này đều nhắm vào các hệ thống vũ khí tinh vi được cho là để cung cấp cho Hezbollah, trong đó có tên lửa phòng không do Nga chế tạo và tên lửa do Iran chế tạo. Phía Israel chưa bao giờ xác nhận các vụ không kích trên. Trong khi đó, theo trang Sputnik News, các quan sát viên Liên Hiệp Quốc ở Golan đã báo cáo với Hội đồng Bảo an rằng các sĩ quan lực lượng phòng vệ Israel thường xuyên tiếp xúc với những nhân vật đối lập vũ trang ở Syria tại biên giới 2 nước.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI