Tin mới

08/09/2013 23:12

Nhiều người sử dụng ứng dụng xử lý ảnh Instagram đã quay sang chống lại đệ nhất phu nhân Syria Asma al-Assad sau khi bà tải một số bức ảnh chụp bà làm từ thiện lên Instagram thời gian gần đây. Qua những tấm ảnh này, người ta thấy bà đang nấu ăn và phục vụ bữa ăn cho những người tị nạn.

Báo Daily Mail cho biết ông bà Assad mới mở tài khoản Instagram hồi tháng 7 nhưng chưa được bao lâu thì nhận lãnh kết quả trái ngược với mong đợi. Chỉ một số người bình luận bà Assad là một “tâm hồn” đẹp, còn đa số lại tỏ ra khắt khe với bà. Nhiều người cáo buộc bà “đạo đức giả” khi tung ra hình ảnh bà chăm sóc người nghèo trong khi dưới sự cai trị của chồng bà, hàng ngàn trẻ em nước này thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài 2 năm ở nước này.

Khi hàng triệu người bỏ chạy sang các nước láng giềng trốn tránh chiến sự thì chế độ Syria dường như đã tìm cách phô bày hình ảnh đời sống bình dị của Tổng thống (TT) Bashar al-Assad và phu nhân. Trong những tấm ảnh tải trên Instagram, TT Assad luôn mỉm cười, làm công việc giấy tờ, gặp gỡ trẻ em và vẫy tay với đám đông đang reo hò.

Một số hình ảnh về Tổng thống Bashar al-Assad và phu nhân trên tài khoản Instagram. Ảnh: DAILY MAIL

Nadim Houry, Phó Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở Trung Đông và Đông Phi, nhận định qua tài khoản Instagram của TT Assad, chế độ Syria vẫn luôn thiết tha cho cả thế giới thấy hình ảnh thiết thực đối với người dân của mình. Ông không hề ngạc nhiên về tài khoản này của TT Syria nhưng theo ông, vấn đề ở đây là chế độ Syria cố gắng tạo ra một cảm giác bình thường trong khi trên thực tế, nhân dân nước này đang phải gánh chịu bom đạn, bắt bớ, bạo lực và bị vi phạm nhân quyền.

Trong khi đó, Kristyan Benedict, một giới chức thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho rằng rõ ràng là các hình ảnh được tải trên Instagram của TT Syria thể hiện sự sùng bái cá nhân. Ông nhấn mạnh: “Ở đây, chúng ta không tìm thấy dấu vết của thực tế kinh hoàng trên đất Syria, của những gian phòng tra tấn hay những nơi hành quyết. Xem hình ảnh ông bà Assad đến bệnh viện chỉ nhắc nhở người ta rằng các bệnh viện của chính phủ Syria lâu nay được sử dụng làm những nơi tra tấn”.

Có lẽ TT Assad và phu nhân không thể ngờ rằng những hình ảnh nhằm mục đích quảng bá cho ông bà lại có tác dụng ngược đến thế!

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI