Tái hiện lễ duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ

Tin mới

08/11/2012 11:59

(NLĐO)- Hôm 7-11, gần 6.000 quân nhân và đại diện các cơ quan Nga cùng tham gia vào một lễ duyệt binh hoành tráng tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 71 năm cuộc duyệt binh huyền thoại của Hồng quân Liên Xô (7/11/1941 – 7/11/2012)

Cận cảnh lễ diều binh. Ảnh: AP
 
Những sĩ quan, binh sĩ và những người đại diện cho các tổ chức thanh thiếu niên thủ đô và quân nhân đã tới Quảng trường Đỏ để tái hiện thời khắc hào hùng từng đi vào lịch sử nước này.

57 cựu binh từng có mặt trong cuộc diễu binh cách đây hơn 7 thập kỷ hiện còn sống ở thủ đô Moscow nằm trong số một ngàn cựu chiến binh Thế chiến thứ II là khách mời danh dự của lễ diễu hành này. Nhiều người trong số đó mặc những đồng phục Hồng quân từ thời thế chiến II được may riêng.

Ngày 7-11-1941, Hồng quân Liên Xô tham gia cuộc diễu binh huyền thoại ra chiến trường từ Quảng trường đỏ trong bối cảnh quân phát xít Đức chỉ cách Moscow vài ki-lô-mét. Sau cuộc duyệt binh này, chính họ đã làm nên chiến thắng vĩ đại cứu nhân loại thoát khỏi thảm họa diệt chủng của phát xít Đức.

Trong lễ diễu binh kỷ niệm năm nay, nhiều vũ khí quân sự hạng nặng từ năm 1941 cũng được trưng bày tại Quảng trường Đỏ, trong đó có các xe tăng T-34 và thậm chí cả xe tăng lội nước T-38. Những chiếc xe tăng này được trưng bày trong khu triển lãm mở ngay sau khi lễ diễu hành hoàn thành.

Cũng trong khuôn khổ lễ diễu hành năm nay, còn có những hoạt động kỷ niệm Năm lịch sử nước Nga và 200 năm trận chiến nổi tiếng Borodino, trận đánh lịch sử của quân đội Nga chống lại quân Pháp của Napoleon vào năm 1812.
 
Mời bạn đọc chiêm ngưỡng một số hình ảnh đẹp từ lễ kỉ niệm:
 
 
 

 

Thu Hằng (Theo RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI