Tài khoản... bảo vệ tổng thống

Tin mới

24/12/2013 21:43

Vừa trở thành cựu tổng thống Georgia hồi giữa tháng 11, ông Mikhail Saakashvili đã là nhân vật chính trong nhiều xì-căng-đan tình dục. Người phanh phui các bí mật trên cho báo chí lại là cựu nhân viên văn phòng tổng thống.

Tuần báo Khronika Nedely dẫn nguồn tin trên cho biết chính quyền trước đây có một tài khoản đặc biệt để ông Saakashvili và nhóm phụ tá thân cận giải trí. Tháng 11-2008, tài khoản trên chi tiền cho 2 người đẹp tham dự cuộc thi hoa hậu Ukraine đến Tbilisi “theo triệu tập” của ông Saakashvili.

Đến tháng 9-2009, ông Saakashvili cùng thị trưởng Tbilisi lúc đó là Georghi Ugulava và cựu Bộ trưởng Nội vụ Bachana Akhalaya - đang bị giam giữ - đến thủ đô London của Anh bù khú, “nướng” hết khoảng 10.000 bảng Anh.

 

Cựu tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili
Ảnh: REUTERS
Cựu tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili Ảnh: REUTERS

 

Sốc hơn, cuối tháng 1-2012, phái đoàn do ông Saakashvili dẫn đầu đến thăm Washington - Mỹ và gọi tới khách sạn ít nhất 10 gái làng chơi. Chính các nghị sĩ Ý nghỉ cùng khách sạn lúc đó trở thành nhân chứng bất đắc dĩ.

Nhưng bê bối ồn ào nhất là tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 11-2010 ở Lisbon - Bồ Đào Nha. Theo báo chí địa phương, đoàn Georgia do ông Saakashvili đứng đầu “mời” đến khách sạn Tiara Park Atlantic 80 gái mại dâm. Chưa hết, các đại biểu Georgia còn rủ rê đoàn Armenia “liên hoan” chung khi hội nghị kết thúc. Thế nhưng, cuộc truy hoan bị cắt ngang bởi tổng thống Pháp lúc bấy giờ là Nicolas Sarkozy cũng nghỉ tại khách sạn này. Cảnh sát được gọi đến nhưng sau đó, theo báo Izvestia (Nga), Bộ Ngoại giao Georgia đã dẹp yên sự việc.

Các khoản tiền vui vẻ trên đều lấy từ ngân sách với danh nghĩa bảo vệ tổng thống. Đầu năm 2013, ông Saakashvili hoang phí khoảng 145.000 USD khi cùng nhóm tùy tùng sang Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất đón năm mới, sau đó chi thêm 70.000 USD để đến Áo giảm cân với cựu thị trưởng Tbilisi.

Không chỉ vậy, ông Saakashvili còn hào phóng tặng quà sang trọng cho gia đình, khách khứa và bạn bè. Chẳng hạn, nữ nhà báo Nga Ksenya Sokolova từng phỏng vấn ông Saakashvili được tặng trang sức bằng vàng trong khi nữ ca sĩ Ivanna Melai thu về nhiều tặng vật đắt tiền.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI