Tin mới

31/07/2013 21:32

Ông Bob Filner, Thị trưởng TP San Diego (lớn thứ tám ở Mỹ), đang đối mặt với nhiều lời kêu gọi từ chức sau khi bị ít nhất 7 phụ nữ cáo buộc có những hành vi quấy rối tình dục.

Ông Filner đã lên tiếng xin lỗi và thừa nhận "cần được giúp đỡ" để giải thoát khỏi “một con quỷ bên trong" con người mình. Chính khách 70 tuổi này cho biết từ ngày 5-8 sẽ tham gia khóa trị liệu kéo dài 2 tuần trong nỗ lực ngăn ngừa sự tái diễn những hành động tương tự sau này.

Tuy nhiên, những người chỉ trích ông Filner nói kế hoạch trị liệu của ông là không đủ. Laura Fink, một nhà tư vấn chính trị và là 1 trong 7 phụ nữ cáo buộc ông Filner quấy rối tình dục, nói: “Hai tuần trị liệu có thể giúp giải quyết những vấn đề riêng của ông ta nhưng không đáp ứng được những nhu cầu của San Diego”. Bà Fink đã lên tiếng cáo buộc ông Filner đã vỗ mông bà tại một sự kiện gây quỹ vào năm 2005. Thời điểm đó, ông Filner còn là nghị sĩ và bà đang làm việc cho ông.

Bob Filner và Anthony Weiner - hai chính khách Đảng Dân chủ đang dính bê bối 
Ảnh: U-T SAN DIEGO 

Ông Filner được bầu vào vị trí thị trưởng San Diego vào tháng 11-2012. Kể từ khi dính tai tiếng, những lời kêu gọi ông từ chức xuất hiện ngày càng nhiều ngay tại San Diego và từ trong nội bộ Đảng Dân chủ của ông, trong đó có thượng nghị sĩ Diannne Feinstein và chủ tịch đảng Debbie Wasserman Schultz.

Chẳng những quyết ôm lấy chiếc ghế của mình, ông Filner còn yêu cầu chính quyền thành phố trang trải chi phí pháp lý mà ông phải gánh từ vụ kiện quấy rối tình dục của một cựu phụ tá và yêu cầu này đang được hội đồng thành phố xem xét. Dù vậy, bà Todd Gloria, Chủ tịch Hội đồng TP San Diego, cảnh báo rằng việc thành phố đáp ứng yêu cầu nói trên sẽ phát đi một thông điệp sai đến những người đóng thuế.

Bà nói với nhật báo địa phương U-T San Diego: “Đây là chuyện liên quan đến hành vi cá nhân. Chúng tôi chắc chắn sẽ hỗ trợ chi phí pháp lý cho những công chức bị dính rắc rối pháp lý trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, quấy rối tình dục là hành vi không thể dung thứ tại thành phố này”.

Đây là vụ bê bối tình dục thứ hai có liên quan đến một chính khách Đảng Dân chủ ở Mỹ trong tháng 7. Tại New York, ông Anthony Weiner, một ứng viên cho vị trí thị trưởng, thừa nhận đã “tái phạm” hành vi gửi hàng loạt bức ảnh khêu gợi và tin nhắn với nội dung tình dục cho ít nhất 3 phụ nữ. Có lẽ ông Weiner, 48 tuổi, đã sớm quên rằng chính hành vi nhắn tin sex này đã buộc ông từ chức nghị sĩ vào năm 2011. Cũng “lì” như đồng nghiệp Filner, ông Weiner vẫn chưa chịu rút khỏi cuộc tranh cử thị trưởng New York ngay cả khi cuộc thăm dò mới công bố hồi đầu tuần cho thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ ông giảm còn khoảng 20%, xếp thứ tư trong danh sách.

Những vụ bê bối nói trên một lần nữa lại khiến dư luận đặt dấu hỏi về đạo đức của các chính khách Mỹ thời hiện đại.

PHƯƠNG VÕ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI